Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện khi nào ?

Nội dung câu hỏi:
Chào Luật sư Investpush, Em là Hùng. Ngày 06/6 vừa qua em đang điều khiển xe gán máy đi từ nhà ra đường, vừa ra khỏi cổng khoảng 20 mét thì bị cảnh sát giao thông tít còi kiểm tra giấy tờ. Em không đồng ý về việc các anh CSGT kiểm tra hành chính trong khi xe của em đầy đủ giấy tờ, em đủ điều kiện tham gia giao thông và em không vi phạm tham gia giao thông. Sau đó em buồn vệ sinh chạy về nhà và em trở lại ngay và các anh đòi lập biên bản tạm giữ xe. Lúc này em phải trình giấy tờ xe và các anh ấy vẫn cho rằng em vi phạm vì không mang giấy tờ đầy đủ và phạt em với hành vi này. Vậy em xin hỏi:
1. Các anh Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe của em bất cứ khi nào trong khi đó em không vi phạm hay không?
2. Khi em trình giấy tờ xe đầy đủ các anh ấy cho rằng em vẫn vi phạm về hành vi khi điều khiển xe không mang theo giấy tờ thì có đúng không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn Anh Hùng đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của Anh, Luật sư tư vấn như sau:
1.Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyn hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kim soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông

2. Hướng giải quyết 
Thứ nhất, Đối với câu hỏi về Cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ bất cứ khi nào trong khi bạn không vi phạm không?
Về các trường hợp CSGT được dừng phương tiện tham gia giao thông
Theo quy định tại khoản 2, Điều 12, Thông tư số 01/2016/TT-BCA ngày 04/01/2016 của Bộ công an, cụ thể như sau:
“Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.”
Như vậy, CSGT có quyền được dừng phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ bất cứ khi nào để kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật. Nếu việc dừng phương tiện phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên.
Trong trường hợp này, Nếu Hùng khẳng định không vi phạm bất cứ quy định nào về an toàn giao thông Hùng có thể yêu cầu CSGT đưa ra căn cứ để dừng phương tiện và kiểm tra hành chính đối với bạn. Nếu không thuộc căn cứ trong 4 trường hợp quy định tại điểm b, c, d, đ khoản 2 điều 12 Thông tư nêu trên bạn có quyền từ chối dừng xe và không xuất trình giấy tờ.
Thứ hai, Đối với câu hỏi “Khi em trình giấy tờ xe đầy đủ các anh ấy cho rằng em vẫn vi phạm về hành vi khi điều khiểm xe không mang theo giấy tờ thì có đúng không ạ?”.
Thời điểm dừng phương tiện là thời điểm CSGT có thẩm quyền và trách nhiệm kiểm tra nội dung hành chính liên quan đến hành vi tham gia giao thông của bạn.Theo quy định luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:
” Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này
Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì việc lập biên bản vi phạm hành chính được tiến hành ngay khi xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm ”
Tuy nhiên, tại thời điểm dừng phương tiện của bạn, không có bất kỳ biên bản nào được xác lập về việc bạn không mang theo giấy tờ xe. Vì vậy, thời điểm kiểm tra hành chính đối với bạn được xác nhận tại thời điểm CSGT lập biên bản khi bạn đã xuất trình đủ giấy tờ.
3. Kết luận 
Việc lập biên bản về việc bạn không mang đầy đủ giấy tờ khi bị kiểm tra hành chính là không đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, nếu CSGT đưa ra quyết định xử phạt về hành vi này là trái pháp luật. Bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên theo quy định Luật khiếu nại 2012.
Bạn đang tham khảo bài viết về hành chính liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông có tiêu đề “ Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện khi nào ?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn giao thông miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÀNH CHÍNH – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *