Bản sao y chứng thực có thời hạn không?

Nội dung câu hỏi:
Chào Luật sư Investpush, Theo tôi được biết bản sao y có chứng thực không ghi thời hạn cũng không có quy định. Thời gian gần đây tôi làm mất chứng minh nhân dân bản gốc nhưng cần phải có bản sao chứng thực để thực hiện một số thủ tục hành chính vậy tại sao khi tôi sử dụng bản sao y chứng thực cách 1 năm các cơ quan lại từ chối. Họ yêu cầu tôi phải có bản sao chứng thực không quá 6 tháng. Mong luật sư tư vấn cho tôi để giải quyết với cơ quan nhà nước. Tôi đang cần rất gấp! Tôi xin chân thành cảm ơn!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:
1. Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

2. Hướng giải quyết
Khoản 1 và 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:
“1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.
– Hiện nay, pháp luật không có bất kỳ quy định về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được chứng thực hay được cấp từ sổ gốc.
Trên thực tế, ở một số cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận bản sao từ bản chính có thể đưa ra quy tắc riêng, theo đó sẽ quy định về thời hạn sử dụng của bản sao chứng thực. Việc đưa ra quy định riêng như vậy có thể dựa vào đặc điểm của từng loại giấy tờ. Đây là yêu cầu của từng cơ quan bởi việc yêu cầu cung cấp bản sao được chứng thực gần đây nhất giúp cho cơ quan tiếp nhận cập nhật chính xác và đầy đủ thông tin từ bản chính.
3. Kết Luận
Công dân nên tìm hiểu kỹ hơn quy định về thời hạn bản sao chứng thực đối với một số giấy tờ cụ thể tại từng cơ quan để không mất thời gian. Trong trường hợp có những yêu cầu sách nhiễu hoặc cần có thông tin đầy đủ cụ thể bạn cũng có thể yêu cầu cơ quan đưa ra căn cứ áp dụng cho thời hạn bản sao chứng thực đó.
Bạn đang tham khảo bài viết về pháp luật dân sự có tiêu đề “Bản sao y chứng thực có thời hạn không ?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn dân sự để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *