5 điều cần biết khi tuyển dụng người nước ngoài làm việc ở Việt Nam?

Người nước ngoài khi làm việc ở việt nam thì liệu rằng chính sách quản lý, chế độ làm việc, các chế độ phúc lợi có được áp dụng như đối với lao động là công dân việt nam. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự là người nước ngoài thì không thể bỏ lỡ 5 điều mà INVESTPUSH hướng dẫn dưới đây:
Thứ nhất, về điều kiện của người nước ngoài vào việt nam làm việc
Bộ luật lao động 2012 quy định điều kiện của lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt nam:

“a. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b. Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

c. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

d. Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này”.

Ngoài ra, Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Thứ hai, phải có báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài và được sự chấp thuận 

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (sau đây được viết tắt là cơ quan chấp thuận).

Trường hợp có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình thay đổi theo Mẫu đến cơ quan chấp thuận trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Thứ ba, phải có giấy phép lao động cho người lao động

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.
Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật
Thứ tư, về thuế thu nhập cá nhân với người lao động nước ngoài 
Đối với cá nhân cư trú:

  • Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi chi trả thu nhập.
  • Thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công được tính theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần

Đối với cá nhân không cư trú:

  • Thuế TNCN phải nộp = Tổng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công * 20% ( thuế suất )

Thứ năm, tham gia BHXH, BHYT, BHTN
Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2014, Luật việc làm 2013, Luật bảo hiểm y tế 2008 ( sửa đổi, bổ sung năm 2014 )thì:

  • Về Bảo hiểm xã hội: Hiện nay, người lao động nước ngoài không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc Từ 1/1/2018 thì người lao động nước ngoài mới phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
  • Về Bảo hiểm thất nghiệp: Theo quy định tại Điều 43 Luật việc làm thì người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp
  • Về Bảo hiểm y tế: Theo quy định tại Điều 1, Điều 12 Luật bảo hiểm y tế Người lao động nước ngoài phải tham gia bảo hiểm y tế nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng trở lên.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết về pháp luật lao động như sau:

Bạn đang tham khảo bài viết về pháp luật lao động liên quan đến lao động người nước ngoài có tiêu đề “ 5 điều cần biết khi tuyển dụng người nước ngoài làm việc ở việt nam ?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn pháp luật lao động miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *