02 Bí kíp "Phòng vệ chính đáng" khi ký hợp đồng ?

Mỗi loại hợp đồng có những phạm vi điều chỉnh khác nhau từ đối tượng, quyền và nghĩa vụ của các bên đến những trường hợp liên quan đến rủi ro tranh chấp. Với những hợp đồng cụ thể, các “tips” sẽ không giống nhau và phần thắng sẽ thuộc về bên nào có trong tay những ” tips” để có thể chiến thắng một cách “hợp pháp”. “02 công cụ chiến lược để tự vệ khi ký hợp đồng” dưới đây sẽ giúp cho bạn bảo vệ được mình cũng như phòng tránh rủi ro trong bất kỳ hợp đồng nào:

Một số bí kíp khi ký hợp đồng
CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN NHẤT CẦN NẮM
– Hơn 90% nội dung trong hợp đồng đều có thể đàm phán và sửa đổi được. Trừ những điều khoản cứng luật định (như phạt vi phạm không quá 8% giá trị nghĩa vụ bị vi phạm…) thì nguyên tắc chung của hợp đồng vẫn là tự do, tự nguyện thỏa thuận không trái luật, không trái đạo đức xã hội và không xâm phạm lợi ích hợp pháp của bên thứ ba. Thế nên, trong nhiều trường hợp, bạn đều có thể mạnh dạn đề xuất đàm phán rất nhiều nội dung trong hợp đồng.
– Bên đưa ra điều khoản bất lợi trong hợp đồng mẫu, loại bỏ quyền lợi chính đáng của bạn thì điều khoản đó vô hiệu (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). Ngoài ra, hợp đồng mẫu có điều khoản không rõ ràng thì bên đưa ra điều khoản phải chịu bất lợi khi giải thích điều khoản. Thế nên, đừng quá lo lắng nếu bạn không thể đàm phán được hợp đồng mẫu nha.
NHẬN DIỆN VÀ XỬ LÝ NỘI DUNG HÀM CHỨA RỦI RO
1. Những từ ngữ mang tính định tính như “(ngay) lập tức”, “hợp lý”, “nhanh chóng”, “chất lượng tốt”…. Cách xử lý là Lượng Hóa Điều Khoản Định Tính => Bạn nên yêu cầu cụ thể bằng những con số, tiêu chí cụ thể để tránh hai bên giải thích theo 2 hướng khác nhau
2. Những điều khoản mở rộng nghĩa vụ: “trong mọi trường hợp”, hoặc nêu nghĩa vụ của bạn một cách chung chung => Bạn nên nghĩ đến các trường hợp loại trừ, đề xuất thêm “trừ trường hợp” vào phần nghĩa vụ của mình.
Hãy nhìn một đoạn trong bản hợp đồng dưới đây và hãy chú ý tới 02 công cụ hữu ích trên đây được áp dụng như thế nào nhé:
Giả sử bạn đang là chủ thể A trong hợp đồng dịch vụ. Trong hợp đồng được bên B soạn thảo và gửi cho bên bạn có một số nội dung như sau:
LƯU Ý 1: Nắm vững các nguyên tắc cơ bản
Điều 8. Phương thức thanh toán
Trong vòng 25 ngày sau khi ký hợp đồng này, bên A thanh toán cho bên B các khoản phí sau:

  • Phí thuê dịch vụ: Phí dịch vụ của 12 tháng tính từ ngày 08/12/2017 đến ngày 08/12/2018
  • Số tiền: 1.069.200.000 (đã bao gồm 10% VAT)

(Bằng chữ: Một tỉ không trăm sáu mươi chín triệu hai trăm ngàn đồng chẵn)
Trường hợp Bên A vi phạm điều khoản trên sẽ phải chịu phạt một khoản tiền tương đương với trị giá trong hóa đơn VAT của kỳ tiếp theo, ngoài ra Bên A sẽ phải bồi thường thiệt hại thực tế phát sinh do hành vi vi phạm của Bên A gây ra là 15% trị giá của hóa đơn VAT của kỳ tiếp theo”
à Như vậy. Bên A cần có sự chú ý và thay đổi nội dung in đậm nêu trên và có sự sửa đổi như sau:

  • Đối với phần “trị giá trong hóa đơn VAT của kỳ tiếp theoBên A cần sửa đổi thành: “8% phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm”
  • Đối với phần “15% trị giá của hóa đơn VAT của kỳ tiếp theo” là phần thể hiện nội dung về nghĩa vụ bồi thường vì vậy, theo quy định và thực tế thì không được ấn định trước giá bồi thường thiệt hại. Vì vậy, bên A cần bỏ nội dung “15% trị giá của hóa đơn VAT của kỳ tiếp theo”.

LƯU Ý 2: Nhận diện nội dung hàm chứa rủi ro
Điều 6: Trách nhiệm của bên B
6.1     Hoàn thành các nội dung nêu tại tại Điều I.
6.2     Cung cấp dịch vụ theo đúng nội dung đã thoả thuận trong hợp đồng. Khi kết thúc Hợp đồng, Bên B cung cấp cho Bên A kết quả bằng văn bản.
6.3     Nhanh chóng giải quyết các khiếu nại của Bên A về chất lượng dịch vụ trong phạm vi trách nhiệm của Bên A”
à “Nhanh chóng” là từ ngữ mang tính định tính vì vậy có thể dẫn đến việc hai bên hiểu theo những ý nghĩa khác nhau. Trong trường hợp này bạn nên sửa điểm 6.3 như sau:
6.3 Giải quyết các khiếu nại của bên A “trong vòng…ngày làm việc kể từ khi Bên A có khiếu nại.
LỜI KẾT:
Bạn đã chắc chắn mình sẽ không bỏ lỡ những điều cực kỳ quan trọng này trong hợp đồng trước đây? Nếu không thì hãy ghi nhớ chúng và sử dụng nó như chính “bí mật” của bạn để chiến thắng một cách hợp pháp nhé! 
Trân trọng./
INVESTPUSH LEGAL
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *