Căn cứ pháp lý cho vụ việc "Đổi vợ" để quan hệ tình dục?

Sự việc tưởng chừng không có thực thì lại là vụ việc khiến chính quyền địa phương xã Tân tri, huyện Bắc Sơn, Tỉnh Lạng Sơn phải đau đầu.
Sự việc cụ thể như sau:
” Câu chuyện bi hài này xảy ra ở thôn Thâm Xi (xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Chuyện xảy ra giữa hai anh H.H.T. (35 tuổi) và L.T.H.(41 tuổi). Anh T.  và anh H. đều có vợ và 2 con, nếp tẻ đủ cả.
Nhà T. và H. cách nhau một quả đồi. Hai người chơi rất thân với nhau. Họ thường xuyên rủ nhau đi soi ếch, bắt rắn về làm đồ nhậu. Thậm chí, khi nhạt mồm, họ còn chén chú chén anh bằng mấy quả chuối xanh.
Chính bởi quá thân thiết nên hai người đã có một ý tưởng điên rồ mà chẳng ai có thể tin lại là sự thật. Theo đó, khi cả hai cùng một người tên L. – người họ hàng của H. rủ nhau đi soi ếch về nhắm rượu, chẳng hiểu suy nghĩ thế nào, T. gạ H. đổi vợ để… “thay món”.
Trước đề nghị kỳ dị ấy, H. không những không phản đối mà còn nhiệt tình đồng thuận. Và, việc đổi vợ ấy được tính ngay từ… đêm hôm ấy.
Bị từ chối thẳng thừng nhưng T. đã tìm đủ mọi cách để chui vào nhà. Vào trong nhà, T. lao vào ôm vợ bạn, đòi “yêu”. Chị L. cự tuyệt, vùng vẫy đẩy T. ra.
Trong khi đó về phía vợ T. – chị T.T.T (SN1979) cũng có đơn tố cáo H. về hành vi hiếp dâm chị. Chị T. cho biết: “Cửa nhà tôi vốn không khóa nên ai cũng có thể tự do ra vào được. Khoảng hơn 2h sáng hôm đó, H. vào nhà tôi rồi tiền thẳng đến giường tôi.
Khi tôi giật mình tỉnh dậy thì H. đã ôm chặt lấy eo tôi và bảo rằng H. và chồng tôi đã thống nhất đổi vợ cho nhau rồi. H. cứ cố cởi quần tôi ra nhưng tôi không chịu, sau khi vùng vẫy một hồi không thoát ra được thì tôi hô to để gọi mẹ chồng tôi ở nhà bên cạnh chạy sang. Lúc này H. mới chịu dừng lại không đòi làm chuyện đó với tôi nữa”.
Bà Đ.T.M (SN 1956), mẹ T. chia sẻ khi đang ngủ thì nghe con dâu kêu cứu. Bà liền vùng dậy chạy xuống thì thấy H. vẫn đang ở trong nhà. Khi hỏi tại sao nửa đêm anh ta lại mò vào đây thì H. nói là đã thống nhất đổi vợ với T.
Bà M. biết là buổi tối hai người có đi soi ếch uống rượu với nhau nên H. nói thế bà cũng tin là thật. Hơn nữa, lúc đó, H. cũng chưa làm gì được chị L. mọi người để H. ra về.
Nói thêm về đêm “đổi vợ” của T., sau vài lần đòi hỏi bị cự tuyệt quyết liệt, T. đành buông xuôi. Khi đang định ra về thì H. cũng “thất trận” trở về. Thấy chồng về, chị L. đã mách chồng về hành vi sàm sỡ của T.. Tuy nhiên, H. không những không phản ứng mà còn lôi rượu ra mời bạn mình uống tiếp.
Do vẫn còn hơi men của trận rượu đầu nên sau khi uống hết khoảng nửa lít rượu thì cả hai lại cùng say không thể uống được nữa. Lúc này đã vào khoảng 3h sáng, H. bảo T. “Một là mày về nhà mày ngủ hai là ở đây ngủ với tao”. T. đã chọn phương án ngủ lại cùng với anh H. Hai người đàn ông ngủ một giường còn chị L. ngủ một giường.
Đến khoảng 4h sáng, khi vợ chồng anh H. đều ngủ say thì T. tỉnh dậy tiếp tục mò vào giường chị L. để thực hiện ý định “còn dang dở” của mình.

Chị L. kể lại “Lúc đó tôi đang ngủ say thì T. mò vào giường tôi và cởi quần của tôi ra. Ban đầu tôi tưởng đó là chồng tôi nên tôi cứ nhắm mắt… nằm im. Sau khi cởi quần tôi ra thì T. tự cởi quần của nó ra. Lúc này tôi mới bắt đầu nghi ngờ bởi hành động đó không giống với chồng mình”.

Theo lời chị L. khi phát hiện ra kẻ trên giường không phải chồng mình, chị định la hét thì T. đã bịt mồm chị lại. Vừa bịt mồm người đàn bà tội nghiệp, T. vừa bảo, cho hắn quan hệ hắn sẽ đền đáp bằng cách cho chồng chị L. vui vẻ với vợ mình.
Mặc dù chị L. đã cố vùng vẫy, phản kháng nhưng không chống cự lại được cơn cuồng dâm của gã đàn ông quái đản.”
( Nguồn thông tin: Đời sống VN)

ĐÃ CÓ DẤU HIỆU CỦA TỘI HIẾP DÂM ?

Với hành vi hiếp dâm, T. đã bị công an huyện Bắc Sơn bắt giam ngay sau đó và bị tòa án tỉnh Lạng Sơn xử phạt 30 tháng tù.
Các cơ quan chức năng đã nhiều lần giải thích cho chị T. rằng hành vi của H. chưa đủ cấu thành tội “hiếp dâm” nhưng chị T. vẫn thấy chưa thấu lý đạt tình.
Ngay từ khi chồng bị bắt giam, chị T.T.T (SN 1979), vợ T. đã gửi nhiều lá đơn lên các cấp chính quyền từ huyện tới tỉnh. Chị T. cũng ý thức được rằng việc chồng mình hiếp dâm chị L. bị công an bắt đi và phạt tù là đúng nhưng chị luôn thắc mắc rằng tại sao L.T.H tối đó cũng sang ôm chị đòi quan hệ tình dục mà tại sao không phạm tội gì.
Chị T. chia sẻ: “Thực ra ban đầu tôi cũng đã định tha cho H. rồi nhưng vợ chồng nhà nó lại làm đơn báo chính quyền để chồng tôi phải đi tù nên tôi cũng làm đơn để tố cáo hành vị của H. Tuy nhiên, tôi gửi đơn đi rất nhiều nơi nhưng không có nơi nào chịu giải quyết cho tôi. Tại sao công an không bắt H. đi tù mà lại chỉ bắt chồng tôi?”.

CĂN CỨ PHÁP LÝ NÀO CHO THẮC MẮC CỦA CHỊ T? CƠ QUAN CHỨC NĂNG ĐÃ BỎ SÓT TỘI PHẠM?

Anh T và Anh H cùng thỏa thuận thực hiện hành vi quan hệ tình dục có thể hiện mục đích giao cấu với ” vợ của người còn lại” . Tại thời điểm thực hiện hành vi cả hai đều nhận được sự phản kháng. Như vậy, việc quan hệ tình dục của T và H là trái ý muốn của nạn nhân. Khoản 1 Điều 111 Bộ luật hình sự quy định cấu thành tội hiếp dâm như sau:
” Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm
Cấu thành tội hiếp dâm được phân tích như sau:
Về mặt chủ thể: cá nhân thực hiện hành vi phạm tội phải có đủ năng lực trách nhiệm hình sự
Về mặt chủ quan: Lỗi khi thực hiện hành vi hiếp dâm là lỗi cố ý
Về mặt khách quan: Người phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân
Về mặt khách thể: Hành vi này xâm phạm đến quan hệ nhân thân của nạn nhân gồm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Đối tượng tác động là người phụ nữ
Như vậy, H và T đều có mục đích giao cấu với nạn nhân. Tại thời điểm thực hiện, cả hai đều nhận thấy mục đích giao cấu là trái ý muốn của nạn nhân nhưng vẫn tiếp tục thực hiện. Hành của T và H đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 Bộ Luật hình sự. Với kết luận Hành vi của H chưa cấu thành tội phạm hiếp dâm là trái quy định pháp luật, bỏ lọt tội phạm.

TẠI SAO CƠ QUAN CHỨC NĂNG LẠI KẾT LUẬN HÀNH VI CỦA H CHƯA CẤU THÀNH TỘI PHẠM?

Theo phân tích đã nêu, việc H không bị khởi tố hình sự không thể được áp dụng dựa trên căn cứ hành vi không cấu thành tội phạm. Nhìn vào sự việc này, có một tình tiết có lẽ là câu trả lời cho lý do không khởi tố hình sự đối với H. Đó là:
Trong khi H cố tình thực hiện hành vi quan hệ tình dục với chị L nhưng khi chưa thực hiện được hành vi theo mục đích thì H đã chủ động dừng lại khi mẹ chồng chị L có mặt.
Vậy việc H khi chưa giao cấu được với chị L mà tự ý dừng lại khi chị L hô gọi người can thiệp có phải là căn cứ miễn trách nhiệm hình sự?
Như vậy, căn cứ quy định tại Điều 19 Bộ luật hình sự thì:
Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.
Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.
Trong trường hợp này, các cơ quan có thẩm quyền đã xác định hành vi của anh H là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội nên được miễn trách nhiệm hình sự hay chăng?
Trên thực tế, nếu kết luận hành vi của H được áp dụng theo quy định tại Điều 19 nêu trên thì việc không khởi tố đối với H cũng là trái quy định pháp luật. Vi phạm nghiêm trọng về trình  tự, thủ tục giải quyết vụ án hình sự theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự 2003.
Thêm vào đó, Việc H dừng hành vi hiếp dâm chị L không xuất phát từ mong muốn chấm dứt thực hiện tội phạm mà do có yếu tố bên ngoài tác động là hành vi hô to gọi người của chị L. Sự tác động khách quan này khiến H lo ngại sự phát hiện tội phạm nên H mới dừng hành vi vi phạm. Như vậy, không thể áp dụng căn cứ miễn trách nhiệm hình sự cho H khi xác định hành vi của H là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.
Những quy định pháp lý đã phân tích nêu trên cho thấy hành vi của H đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm hiếp dâm và không có căn cứ miễn trách nhiệm hình sự đối với H.

Tham khảo một số bài viết tư vấn hình sự:

Bài viết dựa trên những thông tin được công khai trên nguồn đã ghi không có bất kỳ văn bản tố tụng chính thức nào về sự việc này. Vì vậy, bạn đọc có thể tham khảo quan điểm pháp lý nêu trên để cùng thảo luận. Mọi nhu cầu tư vấn pháp luật hình sự miễn phí vui lòng liên hệ email contact@investpush.com.
Trân trọng./
INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *