CẢNH BÁO VỀ BITCOIN – CON DAO HAI LƯỠI ?

Bitcoin – là một từ khóa rất “hot” trong thời gian gần đây, nhưng liệu Bitcoin có thật sự là một “con gà đẻ trứng vàng” như nhiều người vẫn quảng cáo?

Bitcoin và cơn sốt cần thận trọng

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được mã hóa xuất hiện vào năm 2008, thực tế thuật ngữ “tiền ảo” chưa phản ánh đúng bản chất của loại tiền này mà nên gọi là tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, tiền mã hóa…. Bên cạnh Bitcoin còn nhiều loại tiền kỹ thuật số khác như Ethereum,  Litecoin, Dogecoin… Tuy nhiên với cách gọi phổ biến tại Việt Nam, chúng tôi vẫn tạm dùng thuật ngữ tiền ảo. Bitcoin có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, các giao dịch hoàn toàn được thực hiện ngay lập tức và ẩn danh. Nếu sử dụng đồng tiền thông thường, Nhà nước quản lý, khi giao dịch phải thông qua cơ quan có trách nhiệm và chịu chi phí nộp thuế, hoặc khoản dịch vụ nhất định…; đối với tiền điện tử Bitcoin thì không chịu bất cứ chi phí nào, bởi nó có thể giao dịch thẳng giữa các đối tác với nhau. Trên thế giới, tiền ảo Bitcoin mặc dù không được công nhận, song nó vẫn tồn tại và được một số nhà đầu tư sử dụng trong giao dịch điện tử.
Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn bảo lưu quan điểm không chấp nhận loại tiền ảo này. Nghị định 80/2016/NĐ-CP đã quy định rất cụ thể về vấn đề Thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.
Tính đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam cũng đã ghi nhận được rất nhiều vụ lừa đảo liên quan đến Bitcoin và gây thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Gần đây nhất,, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều người đã tham gia vào mô hình giao dịch tiền ảo đa cấp Ngân hàng cộng đồng Bitcoin với số lượng khoảng 1.900 Bitcoin. Tương ứng với đó, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng của người dân trong vùng. Trong số 300 người đã thống kê được là bị lừa đảo, có đến 1/3 trong số đó không biết cách giao dịch trực tiếp mà phải nhờ người giới thiệu trung gian, hoặc các đối tượng lừa đảo thực hiện. Và vì các giao dịch chủ yếu diễn ra trên mạng Internet nên công tác điều tra rất khó khăn. Trước đó, vào tháng 8/2016, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ ba đối tượng và lập hồ sơ, xử lý vi phạm liên quan đến mạng đa cấp Boss-bitcoin.com… (theo báo Nhân dân 24/04/2017)
CHẾ TÀI XỬ PHẠT KHÔNG NGĂN ĐƯỢC “CƠN SỐT”
Khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng quy định “hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng”. Đồng thời, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

                                              Cơn sốt Bitcoin   

Mặc dù, hoạt động giao dịch liên quan đến Bitcoin có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn hoạt động trong mô hình kinh doanh đa cấp – hoạt động có đối tượng là những hàng hóa nhất định, nhìn thấy được và có giới hạn về nguồn cung, nhưng với Bitcoin hiện vẫn luôn có sức hút mạnh hơn cả. Sức hút có lẽ xuất phát từ việc tăng giá theo cấp số nhân của đồng Bitcoin hiện nay khiến nhiều nhà đầu tư không thể cầm lòng? Giao dịch Bitcoin là một loại giao dịch có thật nhưng đối tượng giao dịch là đối tượng ảo không bị giới hạn về giá trị, nên việc nó biến động ra sao không ai có thể đoán trước được. Bên cạnh đó nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng ngàn máy vi tính để “đào” Bitcoin khiến phong trào chơi Bitcoin ngày càng rầm rộ bất chấp khung pháp lý tại Việt Nam chưa thực sự sẵn sàng. Cho dù chế tài có hình sự hóa thì cũng khó ngăn nổi lời đồn “Bitcoin là mỏ vàng lộ thiên dễ đào nhất”.
Thiết nghĩ, Nhà nước cần có sự tuyên truyền cụ thể và hướng dẫn chi tiết về loại tiền ảo đang làm mưa làm gió trên thị trường này để nhà đầu tư hiểu rõ các rủi ro và khung pháp lý áp dụng nhằm tránh vi phạm pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư một cách hợp pháp.
Bạn đang có sở hữu Bitcoin? Hãy chuẩn bị cho mình kiến thức pháp lý vững chắc trước khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch nào với nó. Và Investpush Legal chắc chắn sẽ đảm bảo cho bạn những vấn đề đó. Liên hệ 090 905 8486 hoặc gửi yêu cầu tư vấn miễn phí qua email contact@investpush.com để được hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng./
INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *