Chấm dứt hợp đồng với viên chức ?

Có được chấm dứt hợp đồng với người đã trúng tuyển viên chức khi viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ và không bị xử lý kỷ luật? Hãy cùng Investpush tư vấn cho Chị K là giáo viên tại một trường tại tỉnh N nhé!
Nội dung câu hỏi:
Tôi là viên chức tại một trường học. Tháng 12 năm 2015 là thời điểm tôi chính thức nhận được quyết định trúng tuyển. Tháng 01 năm 2016 tôi chính thức đi làm. Sau khi hoàn thành thời gian tập sự 01 tháng vào tháng 1 năm 2017, Tôi hoàn thành hồ sơ của cá nhân có bằng tốt nghiệp nhưng năm tốt nghiệp trên bằng đại học của tôi là năm 2017. Trong khi đó tôi học khóa 2013-2016 hệ vừa học vừa làm nhưng trên bằng lại ghi năm tốt nghiệp là 2017 nên bên phòng nội vụ buộc phải chấm dứt hợp đồng với tôi vào tháng 5 năm 2017. với lý do bằng tốt nghiệp đại học không khớp năm tốt nghiệp. Tôi mong nhận được câu trả lời sớm từ INVESTPUSH!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:
1. Căn cứ pháp lý
– Luật viên chức năm 2010
– Nghị định 27/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật viên chức
– Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.
2. Giải quyết vấn đề
Với thông tin bạn đưa ra thì bạn thi và trúng tuyển kỳ thi tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục tháng 12 năm 2015 tháng 1 năm 2016 bạn chính thức đi làm. Trong thời gian hợp đồng đủ 12 tháng xét tập sự, vào tháng 1 năm 2017. Tháng 5/2017 phòng nội vụ buộc phải chấm dứt hợp đồng với bạn với lý do bằng tốt nghiệp đại học không khớp năm tốt nghiệp.
Căn cứ quy định tại điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP hình thức xử lý kỷ luật Buộc thôi việc được áp dụng khi viên chức vi phạm một hoặc và nhiều hành vi sau:
” 1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

 1. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;
 2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;
 3. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;
 4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;
 5. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.”

Như vậy, Nhà trường cho rằng bạn sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị là chưa có đủ căn cứ. Bởi quyết định công nhận bạn là viên chức có hiệu lực trước thời điểm bạn có bằng tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên để có đầy đủ lập luận để khiếu nại quyết định buộc thôi việc của nhà trường. Bạn nên thực hiện thủ tục chỉnh sửa nội dung bằng đại học đã được cấp theo quy định tại thông tư 19/2015/TT-BGDĐT. Cụ thể:
Thứ nhất, Hồ sơ đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ:

 1. a)Đơn đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ;
 2. b)Văn bằng, chứng chỉ đề nghị chỉnh sửa;
 3. c)Quyết định cho phép thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;
 4. d)Giấy khai sinh đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do bổ sung hộ lịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký lại việc sinh, đăng ký khai sinh quá hạn;

đ) Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác có ảnh của người được cấp văn bằng, chứng chỉ;
Các tài liệu trong hồ sơ đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ quy định tại các điểm b, c, d, đ khoản này có thể là bản sao không có chứng thực hoặc bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính.
Nếu cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ tiếp nhận tài liệu trong hồ sơ là bản sao không có chứng thực thì có quyền yêu cầu người đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu; người đối chiếu phải ký xác nhận và ghi rõ họ tên vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính.
Nếu tiếp nhận tài liệu trong hồ sơ là bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ không được yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ bản sao là giả mạo thì có quyền xác minh.
Thứ hai, Trình tự, thủ tục chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ được quy định như sau:

 1. Người đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ nộp 01 (một) bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này cho cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ. Việc nộp hồ sơ có thể thực hiện bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện;
 2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ xem xét quyết định việc chỉnh sửa; nếu không chỉnh sửa thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
 3. Việc chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ được thực hiện bằng quyết định chỉnh sửa; không chỉnh sửa trực tiếp trên văn bằng, chứng chỉ;

Căn cứ quyết định chỉnh sửa, cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ tiến hành chỉnh sửa các nội dung tương ứng ghi trong sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.
Thứ ba, Về nội dung Quyết định chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ gồm :

 1. Họ, chữ đệm, tên; ngày tháng năm sinh của người có văn bằng, chứng chỉ được chỉnh sửa;
 2. Tên, số, ngày tháng năm cấp của văn bằng, chứng chỉ được chỉnh sửa;
 3. Nội dung chỉnh sửa;
 4. Lý do chỉnh sửa;

đ) Hiệu lực và trách nhiệm thi hành quyết định.
3. Kết luận
Bạn có thể kèm theo quyết định chỉnh sửa bằng tốt nghiệp và đơn khiếu nại gửi trực tiếp tới nhà trường để được giải quyết.
Bạn đang tham khảo bài viết về Việc tuyển dụng và kỷ luật viên chức có tiêu đề “ Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ 19006216Tổng đài tư vấn dân sự và lao động miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *