Chồng bỏ đi biệt tích 10 năm, vợ có thể chung sống với người khác không?

Nội dung câu hỏi:

Chồng tôi mất liên lạc từ năm 2010 đến nay không có tin tức dù gia đình đã đăng báo, tìm kiếm khắp nơi.

Tôi một mình nuôi con nhỏ suốt thời gian này. Giờ, tôi gặp được người đàn ông tốt yêu thương hai mẹ con nên muốn kết hôn. Tôi có vi phạm pháp luật về hôn nhân không?

Nội dung tư vấn:

     1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

     2. Hướng giải quyết

Một trong những điều cấm trong chế độ hôn nhân được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Theo quy định nêu trên bạn chỉ có quyền kết hôn với người khác khi mối quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng chấm dứt theo quy định pháp luật. Thời điểm chấm dứt hôn nhân được quy định trong hai trường hợp bao gồm:

TH1: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

TH2: Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn kết hôn với người khác thì cần có xác nhận về việc chồng của bạn chết. Cụ thể, một người được coi là đã chết khi thuộc một trong các trường hợp nêu sau:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống;

 Với trường hợp của chồng bạn không có thông tin liên lạc được xác định biệt tích từ năm 2010 đến nay là  7 năm và hiện không có tin tức xác thực là còn sống. Vì vậy, Bạn có thể yêu cầu Tòa Án ra quyết định tuyên bố chồng bạn đã chết. Sau khi có quyết định, Tòa Án gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Kể từ thời điểm này bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người bạn muốn kết hôn hiện tại.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn dân sự miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *