Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính có khác nhau ?

LGBT là cụm viết tắt đã rất quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Trong đó, LGBT được diễn giải bao gồm người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender). Khi bộ luật dân sự 2015 chưa có hiệu lực. Giới tính của mỗi cá nhân được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì xác định theo giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định pháp luật hộ tịch.
Thế nào là xác định lại giới tính?
Khuyết tật bẩm sinh về giới tính là những vấn đề của y học và sinh học nhưng trải qua một khoảng thời gian dài đến thời nay những cá nhân gặp phải những khuyết tật này mới được tiếp cận với sự cởi mở hơn của y học và xã hội. Việc điều trị cho những cá nhân này không còn xa lạ với các bệnh viện lớn hiện nay. Xuất phát từ thực tế xã hội này, cũng như ghi nhận một quyền con người cơ bản như những quyền khác, Bộ luật Dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 đã cụ thể hoá quyền xác định lại giới tính thành một điều luật (Điều 36).Cụ thể:
” Điều 36. Quyền xác định lại giới tính
Cá nhân có quyền được xác định lại giới tính.
Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.”
Vì vậy, một người chỉ được quyền yêu cầu xác định lại giới tính của mình khi họ có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác. Khi và chỉ khi đáp ứng được một trong hai điều kiện trên họ mới có quyền yêu cầu y học xác định lại giới tính chính xác. Trong đó:

Khuyết tật bẩm sinh về giới tính là những bất thường ở bộ phận sinh dục của một người ngay từ khi mới sinh ra, biểu hiện ở một trong các dạng như nữ lưỡng giới giả nam, nam lưỡng giới giả nữ hoặc lưỡng giới thật;

Giới tính chưa được định hình chính xác là những trường hợp chưa thể phân biệt được một người là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính;

Kết quả sau khi thực hiện xác định lại giới tính: Giới tính của cá nhân thực hiện xác định lại giới tính được xác định đúng với bản chất của nó

Chuyển đổi giới tính có phải là tên gọi khác của “xác định lại giới tính”?

Bộ luật dân sự 2015 đã có những quy định riêng biệt về việc xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính ( Điều 36 và Điều 37) Cụ thể:

” Điều 37. Chuyển đổi giới tính
Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”
Theo đó, Chuyển đổi giới tính được thực hiện trong điều kiện giới tính của cá nhân bình thường nhưng phải đi phẫu thuật và điều kiện thực hiện chỉ phụ thuộc vào mong muốn của cá nhân.
Dù đã được luật hóa theo quy định tại đuều 37 nêu trên nhưng để có thể thực hiện được trên thực tế thì còn một quá trình dài bởi việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định pháp luật. Hiện nay chưa có bất kỳ văn bản nào quy định về vấn đề này nên quy định này vẫn chưa thực sự được triển khai trên thực tế. Nhìn nhận theo góc độ quy định của luật, có thể thấy “chuyển đổi giới tính” và “xác định lại giới tính” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bản thân cụm từ “xác định lại giới tính” nhằm trả lại giới tính thực cho những người bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác đã nói lên rất rõ ràng và là yếu tố để phân biệt với khái niệm “chuyển đổi giới tính” được thực hiện theo ý thích của con người, trái với quy luật của tạo hoá. Và, các hoạt động y khoa để xác định lại giới tính cũng sẽ được gọi chung là “can thiệp y tế”, chứ không phải bất cứ khái niệm gì khác.
NHỮNG VƯỚNG MẮC VỀ GIẤY TỜ TÙY THÂN SAU KHI CÓ SỰ ĐIỀU CHỈNH VỀ GIỚI TÍNH ?
Sau khi hoàn tất những nội dung thay đổi về nhân thân bạn cần thực hiện thay đổi nội dung trên các giấy tờ hộ tịch để sử dụng cho những nhu cầu cá nhân. Theo đó, việc điều chỉnh giấy tờ tỳ thân thì được thực hiện như sau:

  1. Liên hệ và thực hiện dịch vụ xác định lại giới tính, chuyển giới tại cơ quan y tế có thẩm quyền. Lấy giấy chứng nhận y tế
  2. Nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký hộ tịch tại ủy ban nhân dân cấp huyện

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com  – Tổng đài tư vấn miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *