Có được cấp lại giấy khai sinh bản gốc ?

Nội dung yêu cầu tư vấn:
Chào Luật sư, Con tôi đã có giấy khai sinh nhưng do bất cẩn tôi đã làm mất giấy khai sinh của cháu. Gia đình tôi đang rất loay hoay không biết làm cách nào để có thể được cấp lại giấy khai sinh bản gốc cho con. Mong luật sư giải đáp.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cấp lại giấy khai sinh gốc

Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Investpush Legal. Với nội dung câu hỏi nêu trên, Luật sư Investpush tư vấn cho bạn như sau:
Về vấn đề liên quan đến giấy khai sinh, hiên nay cần áp dụng Luật hộ tịch năm 2014Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Theo đó, việc cấp lại giấy khai sinh bản gốc cần đáp ứng hai điều kiện gồm:
1. Sổ hộ tịch bị mất.
2.Giấy khai sinh bản chính bị mất.
Trường hợp con bạn bị mất giấy khai sinh sẽ được làm thủ tục đăng ký lại nếu sổ hộ tịch ( sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch để xác nhận hoặc ghi các sự kiện hộ tịch) cũng bị mất. Trường hợp sổ hộ tịch vẫn còn lưu thông tin của người đăng ký hộ tịch thì sẽ chỉ được làm thủ tục cấp bản sao được sổ gốc.
Bạn cần tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến sổ hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch tại địa phương để áp dụng thủ tục cho phù hợp.
Thủ tục thực hiện:
 Bạn hoặc vợ hoặc anh chị em ruột của bé có thể xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính hoặc có thể gửi qua đường bưu điện cho cơ quan đang lưu trữ sổ gốc.
Trong trường hợp này, Người thực hiện thủ tục xuất trình giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu và giấy tờ chứng minh quan hệ với bé ( như sổ hộ khẩu,…) đến ủy ban nhân dân nơi Bạn đăng ký khai sinh cho con.  Cơ quan, tổ chức căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu. Trường hợp không còn sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu
Trên đây là nội dung tư vấn của Investpush về trường hợp “Có được cấp lại giấy khai sinh bản gốc ?“. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn quý khách có thể chat trực tiếp với Luật sư hoặc gửi email tới contact@investpush.com để được tư vấn miễn phí.
Trân trọng./
INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *