"Đám đông đốt ôtô Fortuner vì nghi bắt cóc trẻ em" – Phải giải quyết hậu quả như thế nào?

Mới đây, vụ việc người dân ở xã Hồng Lạc (huyện Thanh Hà, Hải Dương) bao vây, đập phá và đốt chiếc xe hơi Fortuner vì nghi bắt cóc trẻ em được đưa tin rầm rộ trên các mặt báo và mạng xã hội.
Tuy nhiên, theo lời ông Vũ Xuân Hào, chủ tịch UBND xã Hồng Lạc, chuyện người đi xe ô tô vào xã bắt cóc trẻ em là sai sự thật. Và cơ quan điều tra đã vào cuộc để làm rõ sự việc này.
Vấn đề đang quan tâm ở đây là, ai sẽ chịu trách nhiệm với hậu quả từ vụ việc này, nhất là đối với chiếc xe Fortuner bị phá hủy hoàn toàn?
Ở đây, ta có thể dự đoán được hai trường hợp có thể xảy ra sau khi điều tra:
Thứ nhất, Có hành vi phạm tội bắt cóc trẻ em
Nếu nhóm người trên ô tô thật sự có thực hiện hành vi thôi miên, bắt cóc trẻ em như đúng suy đoán của người dân thì hành vi hủy hoại tài sản của người dân có phạm tội không?
Về mặt khách quan, hành động đập phá và đốt chiếc xe Fortuner của người dân xã Hồng Lạc cũng đã cấu thành Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 143 bộ luật hình sự (BLHS). Ngoài ra, chiếc xe Fortuner, theo điều 74 bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) còn là vật chứng – phương tiện phạm tội. Việc phá hủy vật chứng có thể ảnh hưởng tới công tác điều tra và khởi tố của cơ quan chức năng, vì thế, những người này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm về hành vi nêu trên.
Tuy nhiên, về mặt chủ quan, việc người dân xã Hồng Lạc kích động dẫn tới phá hoại tài sản của người phạm tội, có thể nói là hành vi thực hiện trong tình thế cấp thiết, được quy định tại điều 16 bộ luật Hình sự (BLHS).
Hành động phá hoại của người dân xã Hồng Lạc cũng xem như là một biện pháp ngăn chặn hành vi phạm tội diễn ra. Nhờ thế, hành vi bắt cóc trẻ em của những người trên ô tô mới được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Xét về tính chất nguy hiểm của tội phạm thì hành vi hủy hoại tài sản là chiếc xe Fortuner là vượt quá giới hạn của sự phòng vệ chính đáng hoặc không phù hợp với biện pháp ngăn chặn người phạm tội thực hiện hành vi tẩu thoát.
Thứ hai, Không có hành vi bắt cóc trẻ em trên xe ô tô như suy đoán của người dân.

Tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội, nếu sự nghi ngờ của người dân có căn cứ thì việc người dân hủy hoaị chiếc xe sau hay trước khi giải thoát được con tin là những người bị bắt cóc đã cấu thành tội phạm quy định tại Điều 143 BLHS nêu trên. Như vậy, những người dân trực tiếp thực hiện hành vi phá hoại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 143 BLHS. Tuy nhiên, trường hợp này có thể xem xét áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, chủ xe ô tô có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với những người đã hủy hoại tài sản của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về hình sự:

Nếu có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ 19006216 – Tổng đài tư vấn pháp luật để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *