ĐÁNH GIÁ SỰ TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN SỰ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MỚI TẠI VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ SỰ TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN SỰ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MỚI TẠI VIỆT NAM

Nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt với sự đe dọa của đại dịch Covid-19. Tại Việt Nam, hầu hết doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi “Các nhà đầu tư nước ngoài có nên đầu tư vào Việt Nam trong thời điểm này hay không?”, thì cần có một sự nghiên cứu kỹ lưỡng và một cái nhìn tổng thể.

  1. Tác động của Covid-19 đến sự thành lập mới của doanh nghiệp tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (2020), trong 9 tháng đầu năm 2020, số doanh nghiệp đăng ký mới sụt giảm nghiêm trọng, giảm 3,2% so với cùng kỳ vì tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó:

  • Lĩnh vực giảm mạnh nhất là nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí (giảm 22,5% trong quý I/2020 so cùng kỳ 2019, tổng 9 tháng năm 2020 giảm 37,2% so cùng kỳ 2019);
  • Kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2020 giảm 19,2% so cùng kỳ 2019 (quý I/2020 giảm 11,9% so cùng kỳ 2019);
  • Các hoạt động dịch vụ khác trong 9 tháng đầu năm 2020 có số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 32,1% so với cùng kỳ 2019 (quý I/2020 giảm 12,2% so cùng kỳ 2019).

Các hoạt động sản xuất, cung ứng và lưu chuyển thương mại, hàng không, du lịch, lao động và việc làm bị đình trệ, gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản, giải thể, thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh. Trong 10 tháng đầu năm 2020, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 41,8 nghìn doanh nghiệp, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2019; 13,5 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 0,1%.

  1. Hướng đi mới của doanh nghiệp Việt Nam trong đại dịch

Trong bối cảnh khó khăn bởi Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng chuyển hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử; chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ chủ lực; tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra,…

Tính chung 10 tháng năm 2020, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế là 3.892,1 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước (bao gồm số vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới là 1.594,1 nghìn tỷ đồng và 2.298 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của 32,6 nghìn doanh nghiệp thay đổi tăng vốn). Vốn đăng ký bình quân 1 doanh nghiệp trong 10 tháng năm 2020 là 14,3 tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ 2019.

 

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể tìm được những cơ hội để phát triển và cải thiện năng lực. Việc toàn dân chung tay đẩy lùi được dịch bệnh khiến các nhà đầu tư nước ngoài an tâm, tin cậy hơn, xem nước ta là điểm đến tiềm năng, an toàn cho sự phân bổ lại dòng vốn đầu tư trên thế giới. Với lực lượng lao động đông đảo và giá nhân công rẻ, cơ sở hạ tầng khá tốt, vị trí địa lý gần Trung Quốc, Việt Nam sẽ được các tập đoàn có nhu cầu dịch chuyển ngày càng chú ý hơn.

Giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp kiểm chứng lại sức chịu đựng và khả năng thích nghi với tình hình mới; tự đánh giá về thực trạng sản xuất kinh doanh, điểm mạnh, điểm yếu và lợi thế cạnh tranh, trên cơ sở đó cải tiến mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng hiệu quả và bền vững. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn tạo ra thay đổi về nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ; đem lại cơ hội gia nhập các thị trường ngoài thị trường truyền thống cho doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng. Bên cạnh đó, các chính sách hội nhập quốc tế của quốc gia sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, hình thành chuỗi giá trị mới.

  1. Lời kết

Trong đại dịch Covid-19, đa số doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực phải tùy thuộc vào từng ngành nghề và khả năng chuyển mình để tìm “cơ trong nguy”. Khó để phán đoán chính xác được đây là cơ hội hay thách thức của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời điểm này.

Nếu Quý khách hàng cần có những tư vấn phù hợp nhất về việc thành lập công ty tại Việt Nam hoặc các thủ tục liên quan, vui lòng liên hệ email contact@investpush.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *