Hủy kết hôn trái pháp luật khi đang có vợ thứ hai?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, Trường hợp chưa được giải quyết ly hôn mà lại kết hôn với người thứ hai cũng không phải hiếm gặp. Pháp luật đã có quy định về chế tài xử lý khi có hành vi kết hôn trái pháp luật hoặc vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình. Hãy cùng Investpush tư vấn cho Anh Nam để giải quyết khúc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM NÊN BUỘC PHẢI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN 

Đó là lời giải thích của anh Nam khi người vợ đăng ký kết hôn với anh lần đầu tiên trở về từ nước ngoài. Gia đình đều rất ngạc nhiên đặc biệt là người vợ hiện tại của anh. Chị Chi đồng ý giải quyết chấm dứt hôn nhân với anh Nam để tiếp tục sang nước ngoài làm việc.
Thời điểm đó, do không nhận được sự đồng ý từ gia đình vì lý do cô ấy – Chi khó có con nên tôi và cô ấy quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để có con và được sự chấp nhận của gia đình. Tuy nhiên, muốn thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng và trứng của cả hai buộc chúng tôi phải là vợ chồng. Tôi và cô ấy không còn cách nào khác là phải về nơi cô ấy sống đăng ký kết hôn. Quá trình điều trị không thành công nên chúng tôi chấp nhận chia tay. Cô ấy sang nước ngoài làm việc còn tôi lấy vợ – Bình và đã có con. Tại thời điểm đăng ký kết hôn tôi không nhận thức được việc tôi với cô ấy làm đã xác lập quan hệ hôn nhân về pháp lý. Vì vậy, Tôi rất bỡ ngỡ không biết phải xử lý như thế nào?”

Tư vấn pháp luật hôn nhân

 

ĐÂU MỚI LÀ CUỘC HÔN NHÂN TRÁI PHÁP LUẬT

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định ” Cấm các hành vi… Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”
Như vậy, việc kết hôn của anh Nam với chị Chi là hợp pháp khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình bao gồm: 
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn 
Trong trường hợp này thì quan hệ hôn nhân giữa anh Nam và chị Bình là trái quy định pháp luật.

LY HÔN HAY HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT? 

Quan hệ hôn nhân giữa anh Nam và chị Bình chỉ được coi là hợp pháp khi anh Nam đã ly hôn với chị Chi. Vì vậy, anh Nam cần thực hiện thủ tục ly hôn với chị Chi và hủy kết hôn trái pháp luật với chị Bình. Theo đó, thủ tục cụ thể được tiến hành như sau:

 1. Thủ tục Ly hôn thuận tình

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính)
 • CMND vợ và chồng ( Bản sao có chứng thực)
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản cần phân chia (nếu có)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi anh Nam hoặc chị Chi đang cư trú
Thời gian giải quyết: Tối đa không quá 06 tháng
2. Thủ tục yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật
Thông tư liên tịch hướng dẫn thhành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình được áp dụng như sau:

 • Căn cứ hủy kết hôn trái pháp luật giữa anh Nam và chị Bình

 “Người đang có vợ hoặc có chồng quy định là Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;…

 • Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật
  a) Chị Chi hoặc cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;d) Hội liên hiệp phụ nữ.
  3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức nêu trên yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật.
 • Hồ sơ yêu cầu:Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải nộp Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ, tài liệu khác chứng minh đã đăng ký kết hôn; tài liệu, chứng cứ chứng minh việc kết hôn vi phạm điều kiện kết hônTrường hợp vợ chồng có đăng ký kết hôn nhưng không cung cấp được Giấy chứng nhận kết hôn do bị thất lạc thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân đã cấp Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi anh Nam cư trú.

ĐỦ ĐIỂU KIỆN ĐƯỢC ÁP DỤNG THEO THỦ TỤC RÚT GỌN

Anh Nam và chị Chi có nơi cư trú rõ ràng, vụ việc có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ; Trong trường hợp chị Chi và anh Nam thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản thì việc giải quyết yêu cầu ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật có thể được áp dụng theo thủ tục rút gọn.
Thời gian giải quyết khi không có khiếu nại: tối đa không quá 1 tháng 10 ngày 
Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật anh Nam có thể tiến hành đăng kí kết hôn ngay với chị Bình.
KẾT LUẬN: Thiết nghĩ các bên trong mối quan hệ trên đều rất hiểu cho tâm tư và nguyện vọng của nhau, Có thể vì những vấn đề pháp lý chưa được các bên chú ý từ thời điểm quyết định ký vào bản đăng ký kết hôn nên sự việc trở nên rắc rối hơn. Tuy nhiên, thủ tục pháp luật tố tụng đã có sự cởi mở hơn cho điều kiện thực tế của anh Nam. Vì vậy, Tư vấn pháp lý luôn là việc cần thiết khi bạn thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước hay giải quyết tranh chấp.
Bài viết trên được đăng tải nhằm mục đích tham khảo. Bạn đọc có thể gửi yêu cầu đến email contact@investpush.com để được tư vấn chi tiết về trường hợp của mình. Bên cạnh đó, Tại Investpush cung cấp rất nhiều dịch vụ pháp lý cho nhiều lĩnh vực khác nhau.
Tham khảo một số dịch vụ tại Investpush Legal:

 1. Tư vấn, thực hiện thủ tục đầu tư nước ngoài
 2. Tư vấn M&A
 3. Dịch thuật
 4. Tư vấn Pháp luật hình sự
 5. Cho thuê văn phòng

Trân trọng./
INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *