Giảm tải gánh nặng mang tên "Thủ tục hành chính" ?

Bắt đầu từ đầu tháng 7 nhiều thủ tục hành chính đã được bãi bỏ. Investpush cập nhật đầy đủ thông tin được trình bày trong Nghị quyết số 58/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính như sau:
Thứ nhất, trong lĩnh vực hô tịch:

– Thủ tục đăng ký khai sinh: Bỏ quy định xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em.

– Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Bãi bỏ

– Thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài: Bỏ quy định nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục ghi chú ly hôn.

Thứ hai, Trong lĩnh vực chứng thực: Bỏ quy định yêu cầu người chứng thực nộp bản sao giấy tờ tùy thân.

Thứ ba, Trong lĩnh vực quốc tịch:

– Bỏ thủ tục thông báo có quốc tịch nước ngoài.

– Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam: Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không cần xuất trình hoặc không cần nộp giấy tùy thân của người liên quan đến người xin nhập quốc tịch; giấy chứng nhận kết hôn của người xin nhập quốc tịch Việt Nam với công dân Việt Nam (nếu có); giấy tờ chứng minh nơi cư trú cha, mẹ hoặc người giám hộ của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Với người đang cư trú trong nước xin thôi quốc tịch Việt Nam: Không yêu cầu nộp bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam.

Thứ tư, Trong lĩnh vực thi hành án dân sự: Bỏ quy định nộp “giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú” (trong thủ tục thanh toán tiền, trả tài sản thi hành án”.

Thứ năm, Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam: Bỏ quy định nộp bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Thay vào đó, người dân nộp bản sao thẻ căn cước công dân.

Thứ sáu, Trong lĩnh vực nuôi con nuôi

– Bỏ Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi.

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực nêu trên đã gỡ rối được cho rất nhiều người dân.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ 19006216 – Tổng đài tư vấn dân sự miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *