Hoán đổi nhà thành chuồng – Sự cam tâm chưa an toàn?

Chuyển đổi nhà thành chuồng nuôi, chuồng nuôi thành nhà ở là thực tế kỳ lạ đang xảy ra tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng yên. Nguyên nhân cho hành động kỳ lạ này của người dân được các trang báo đưa tin là do:
” Trong các quyết định cho phép chuyển đổi, chính quyền có ghi rõ quy mô, phạm vi diện tích sử dụng đất từng hạng mục của các hộ dân, trong đó diện tích nhà kho, nhà tạm được giới hạn ở mức 25m2/nhà kho, nhà tạm dành cho người ở được giới hạn ở mức từ 10-20-40m2, tùy theo từng giai đoạn.
Tuy nhiên hầu hết các hộ dân đã tự ý xây dựng các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp vượt xa mức được cho phép. Có những hộ như hộ bà Lê Thị Bấc xây nhà kiên cố 50-60m2.
Từ đầu năm nay, UBND tỉnh Hưng Yên ra chỉ thị giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép… Những công trình xây dựng vượt mức cho phép của các hộ dân tại thôn Viên Quang đều nằm trong diện phải tháo dỡ.
Các hộ dân đều mong được giữ các công trình sai phạm nên đã hoán đổi thành chuồng trại, nhà kho… Đó là lý do vì sao, gà, lợn được bà con “nhường” chỗ ở, và người thì chuyển xuống ở nhà tạm chật chội, xập xệ với diện tích vỏn vẹn khoảng 10m2.

SỰ CAM TÂM HOÁN ĐỔI KHÔNG PHẢI LÀ GIẢI PHÁP AN TOÀN!

Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:
” Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm
1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.
5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.
6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
7. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.
9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.
10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”
Điều 9 Nghị định 102/2014/NĐ-CP Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định như sau:
Điều 9. Chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép
1. Hành vi tự ý chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì hình thức và mức xử phạt như sau:
a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 1;
b) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 2;
c) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 3;
d) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thuộc mức 4.
….
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;
b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”
Như vậy, việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đói với những hộ dân này là vi phạm pháp luật đất đai theo quy định nêu trên. Mặc dù chấp nhận chuyển xuống ở công trình phục vụ cho chăn nuôi chật chội để nhường chỗ ở hợp pháp cho gà, lợn với mong muốn giữ lại được công trình sai phạm nhưng chắc chắn hành động đó chỉ mang lại rủi ro pháp lý nhiều hơn cho các hộ dân. Xét về thực tế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do địa phương không có sự phổ biến pháp luật kịp thời đến người dân cũng như không có sự giám sát quá trình sử dụng đất tại địa phương dẫn đến tình trạng người dân không có sự đầu tư phù hợp là nguyên nhân cho tình cảnh trớ trêu như hiện nay. Luật pháp vẫn sẽ được thực thi nhưng cũng hy vọng rằng người dân tại huyện phù cừ, tỉnh hưng yên nói riêng và những hộ dân đang sử dụng đất theo mô hình nêu trên nên có sự trao đổi hoặc sự tư vấn từ chính quyền địa phương hoặc luật sư để không gặp phải những rủi ro pháp lý tương tự.
Bài viết được đăng tải dựa trên những thông tin đã công khai trên báo điện tử nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc nguồn tài liệu tham khảo. Mọi nhu cầu tư vấn về pháp luật đất đai vui lòng liên hệ email contact@investpush.com.
Trân trọng./
INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *