Hụi, họ, biêu, phường – làm sao để không "mất"?

Sáng ngày 04/7/2017 rất nhiều trang điện tử đăng tải thông tin Hàng trăm người ở xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, Bến Tre, đang đứng trước nguy cơ nguy cơ mất trắng cả trăm triệu đồng, khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi.

Vậy hụi là gì? Chơi hụi thế nào để không “mất” ?

Hình thức chơi hụi, họ, biêu, phường đã được quy định rất cụ thể tại Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể điều 471 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.”

Hình thức tham gia hụi, họ được thể hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Văn bản thoả thuận về họ được công chứng, chứng thực nếu những người tham gia họ có yêu cầu.

Có thể thấy rằng, giao dịch Họ ở các địa phương còn mang tính chất đơn giản không có sự đảm bảo sâu về mặt pháp lý. Người dân tham gia với sự tin tưởng lẫn nhau. Dù có giấy tờ thì giá trị pháp lý cũng cần con đường gian nan để chứng minh. Trong những trường hợp chủ Họ có những hành vi xâm phạm đến quyền lợi của mình thì những người tham gia nên thực hiện ngay thủ tục khởi kiện để có sự can thiệp pháp lý sớm nhất.
TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ HỌ ĐẾN ĐÂU?
Theo quy định bộ luật dân sự, Trong trường hợp chủ Họ đã thu các phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ thì theo yêu cầu của thành viên có quyền lĩnh Họ, chủ Họ phải giao các phần Họ đã thu được cho thành viên đó và bồi thường thiệt hại nếu có.
Chủ Họ phải trả lãi đối với các phần họ giao chậm theo mức lãi do các bên thoả thuận, nếu không có thoả thuận hoặc không thoả thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian giao chậm tại thời điểm giao các phần họ.
Tuy nhiên, hành vi này hoàn toàn có dấu hiệu của tội phạm nếu chủ họ cố tình lừa dối hoặc dùng thủ đoạn để chiếm đoạt số tiền của những người tham gia. Theo đó, hành vi này có thể cấu thành tội phạm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 139 BLHS hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 140 BLHS.
CHƠI HỌ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG CÓ RỦI RO?
Chơi Họ là một trong những hình thức có lợi cho người chơi. Tuy nhiên, người chơi cần đảm bảo về quyền lợi thông qua chứng cứ chứng minh cho giao dịch. Theo đó, người chơi nên yêu cầu chủ Họ xác lập giao dịch bằng văn bản có yêu cầu chứng thực hoặc công chứng.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com  – Tổng đài tư vấn dân sự miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Tham khảo một số bài viết sau:

Trân trọng./.

PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVETSPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *