Ly hôn có bắt buộc phải thực hiện tại nơi đăng ký kết hôn?

Ly hôn đơn phương hay thuận tình thì nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? Có bắt buộc nộp  hồ sơ ly hôn ở nơi đăng ký kết hôn?
Nội dung câu hỏi:
Chào luật sư Xin luật sư tư vấn đơn phương ly hôn. Em kết hôn được 2 năm, em có 01 cháu chưa được 1 tuổi, chồng em hộ khẩu ở tỉnh P, em hộ khẩu ở tỉnh B, nhưng đăng kí kết hôn ở tỉnh P. Nếu em nộp đơn li hôn tại tỉnh B thì có được không ạ, em ở thị xã U thì nộp đơn ở tòa án tân uyên hay địa chỉ nào ạ? Chồng em ép em phải bỏ con, nhưng em muốn được toàn quyền nuôi cháu. Vì nó không thể sống với 1 người cha vô trách nhiệm và vũ phu như thế được Kính mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Trân thành cám ơn!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:
1. Căn cứ pháp lý
– Bộ luật tố tụng dân sự 2015;
– Luật hôn nhân và gia đình 2014.
2. Hướng giải quyết
Về thẩm quyền giải quyết ly hôn thì theo Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định những tranh chấp về hôn nhân và gia đình bao gồm:
– Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
– Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
– Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
– Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
– Tranh chấp về cấp dưỡng.
– Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
– Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.
– Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.
Căn cứ theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sở thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo các vụ án nêu trên.
Đối với trường hợp của bạn để xác định Tòa án tại tỉnh B có thẩm quyền giải quyết ly hôn hay không thì phải căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì có hai trường hợp sau đây:
– Nếu bạn yêu cầu ly hôn đơn phương thì căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 thì bắt buộc bạn phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân nơi chồng bạn cư trú (tại Phú Thọ).
– Nếu bạn và chồng bạn ly hôn thuận tình thì căn cứ theo điểm h khoản 2 Điều 39 thì bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi bạn (Bình Dương) hoặc chồng bạn cư trú (Phú Thọ).
Như vậy, nếu bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thì bắt buộc bạn phải nộp hồ sơ tại Phú Thọ, nếu bạn nộp hồ sơ ly hôn thuận tình thì bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân Bình Dương hoặc Phú Thọ.
Về vấn đề giành quyền nuôi con thì căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:
– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăn sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật
– Vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Như vậy, khi vợ chồng bạn ly hôn, bạn có một con một tuổi thì vấn đề nuôi con sẽ giải quyết như sau:
– Bé một tuổi (dưới 36 tháng tuổi) thì quyền nuôi bé sẽ được ưu tiên giao cho bạn, trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Bên cạnh đó, Tòa án sẽ xem xét thêm các điều kiện sau:
+ Điều kiện về kinh tế bao gồm: thu nhập thực tế, điều kiện học tập, ăn, ở, sinh hoạt… các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.
+ Điều kiện nhân thân bao gồm: thời gian chăm sóc, , tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,.. của cha mẹ.
Tuy nhiên, con bạn dưới 36 tháng tuổi thì tòa án vẫn ưu tiên cho người mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ không có bất cứ khả năng kinh tế nào. Điều này thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với trẻ em bởi lẽ những trẻ dưới 36 tháng tuổi rất cần đến sự chăm sóc của người mẹ để đảm bảo cho sự phát triển của bé cả về thể chất và tinh thần.
3. Kết luận
Trường hợp của bạn đơn phương ly hôn bạn phải làm đơn giử kèm hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân quận huyện nơi hiện tại chồng bạn cư trú để được giải quyết, còn về việc nuôi con do con bạn chưa đến 1 tuổi nên bạn là mẹ sẽ được ưu tiên dành quyền nuôi con nên quyền nuôi con có thể thuộc về bạn.

Bạn đang tham khảo bài viết về nơi nộp hồ sơ ly hôn có tiêu đề “ Ly hôn có bắt buộc phải thực hiện tại nơi đăng ký kết hôn?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *