Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo tháng hay quý ?

Thuế khoán là khái niệm được nhắc đến rất nhiều thời gian qua. Đã có những hướng dẫn và giải đáp từ chính cơ quan thuế nhưng những vấn đề liên quan đến thuế khoán không chỉ dừng lại ở mức khoán. INVETSPUSH LEGAL sẽ phân tích một vấn đề mà bất cứ hộ kinh doanh nào cũng nên và cần biết. Hãy cùng tư vấn cho chị Hằng là chủ hộ kinh doanh tại tỉnh N nhé:
Nội dung câu hỏi:
Tôi là chủ hộ kinh doanh dược phẩm. Hiện nay tôi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nhưng cũng chưa có thông tin về việc được cấp mã số thuế hay chưa. Tôi chỉ biết 3-4 tháng một lần có cán bộ xuống thu thuế hộ kinh doanh của tôi. Mỗi lần thu của tôi 500.000 VNĐ. Như vậy, cán bộ thuế thu tiền của tôi dựa trên cơ sở nào ? Có được thu gộp như vậy không ? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý
  • Luật quản lý thuế 2006
  • Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài
  • Thông tư 95/2016/TT-BTC về đăng ký thuế

     2. Hướng giải quyết
Việc thu thuế đối với hộ kinh doanh cá thể được áp dụng với Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Thuế thu nhập cá nhân ( TNCN) và lệ phí môn bài. Cụ thể:
Thứ nhất, Về cơ sở thu thuế
Theo quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC về đăng ký thuế thì Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh.
Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Như vậy. việc đăng ký mã số thuế yêu cầu phải được thực hiện chậm nhất là sau 10 ngày làm việc kể từ thời điểm bạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
Thứ hai, về việc thu thuế
Đối với lệ phí môn bài:
Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 4-10-2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài cụ thể như sau:
Hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài bao gồm: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu động/năm trở xuống; Hộ kinh doanh không thường xuyên khai thuế theo từng lần phát sinh; Hộ không có địa điểm kinh doanh cố định.
Mức thu đối với hộ kinh doanh không thuộc diện được miễn lệ phí môn bài như sau:
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm; Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm;
Hộ kinh doanh không phải nộp hồ sơ khai phí lệ phí môn bài, cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu về doanh thu kinh doanh để xác định tổng doanh thu kinh doanh năm 2016 (bao gồm doanh thu khoán và doanh thu sử dụng hóa đơn) để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài năm 2017 cho từng địa điểm kinh doanh. Trường hợp hộ mới ra kinh doanh trong năm 2017 thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của hộ có cùng quy mô, cùng ngành nghề, cùng địa bàn;
Hộ kinh doanh hoạt động hoặc mới ra kinh doanh trong thời gian 6 tháng đầu năm 2017 thì nộp theo mức lệ phí môn bài cả năm; nếu ra kinh doanh trong thời gian của 6 tháng cuối năm 2017 thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm;
Thời hạn nộp lệ phí môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Thời hạn thông báo của cơ quan thuế chậm nhất là ngày 20-1-2017 và thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30-1-2017. Trường hợp hộ kinh doanh mới ra kinh doanh trong năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài theo thông báo của cơ quan thuế.
Đối với thuế khoán ( bao gồm thuế GTGT Và TNCN )
Hộ kinh doanh nộp tiền thuế vào Ngân sách nhà nước hoặc nộp thuế trực tiếp tại cán bộ thu thuế, tổ chức ủy nhiệm thu (nếu có) theo thông báo của cơ quan thuế. Thông báo của cơ quan thuế được gửi đến hộ kinh doanh chậm nhất là ngày 20-1-2017, hoặc ngày 20 hàng tháng đối với hộ kinh doanh mới ra kinh doanh trong năm.
Sau khi nộp tiền thuế vào NSNN, hộ kinh doanh được nhận chứng từ nộp thuế là Giấy nộp tiền có xác nhận của Ngân hàng thương mại/Kho bạc Nhà nước để làm căn cứ xác định hộ kinh doanh đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Trường hợp hộ kinh doanh trực tiếp tại cán bộ thu thuế thì hộ kinh doanh sẽ nhận được Biên lai nộp tiền có xác nhận của cán bộ thu thuế.
3. Kết Luận
Việc thu thuế đối với hộ kinh doanh của Chị Hằng cần đảm bảo những điều kiện nêu trên. Chị Hằng nên đối chiếu lại mức doanh thu cơ quan thuế đang khoán cho hộ kinh doanh của chị đã phù hợp hay chưa. Và nắm rõ thời gian phải nộp thuế để đảm bảo quyền lợi và tránh những rủi ro pháp lý.
Bạn đang tham khảo bài viết về pháp luật Thuế có tiêu đề “ Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo tháng hay quý?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn pháp luật thuế miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT THUẾ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *