Ô nhiễm từ các hộ chăn nuôi – Trách nhiệm pháp lý ở đâu ?

Hiện nay, Sự công nghiệp hóa đã tạo điều kiện cho các nhà máy được xây dựng nhiều hơn. Việc các cơ sở sản xuất, nhà máy riêng lẻ hoạt động ngay trong khu dân cư ở các vùng nông thôn không còn là chuyện hiếm. Những bất tiện cho sinh hoạt đã được nhiều người dân phản ánh rất nhiều và vấn đề ô nhiễm cũng không phải ngoại lệ. Nhưng hướng đi nào để giải quyết một cách hiệu quả nhất thì lại chưa có. Vậy nếu quanh nơi bạn đang ở có những cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp có hành vi xả chất thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn ban sẽ làm gì?
Tình huống sau đây được gửi từ Chị Phương hiện đang cư trú ở ĐN. Hãy cùng Investpush tư vấn cho chị Phương để hiểu rõ hơn về quy định pháp luật môi trường

Nội dung câu hỏi:

Kính chào Investpush, Tôi thường truy cập Fanpage Tổng đài luật để đọc tư vấn pháp luật. Qua đó tôi biết đến website đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tongdailuat.vn. Tuy nhiên, tôi chưa tìm được bài viết nào giải quyết tình huống gia đình tôi đang gặp phải. Gia đình tôi đang sinh sống tại khu vực ngoại thành mọi người sống quanh đây chủ yếu là làm công nhân cho KCN Y. Tuy nhiên, bên cạnh nhà tôi, khoảng 2 tháng trước nhà hàng xóm xây dựng chuồng nuôi lợn. Dù biết là việc có mùi là việc hiển nhiên nhưng thực sự gia đình tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Giữa tháng 7 này mà mùi nồng nặc rồi ngay cả buổi tối vẫn không hết khiến chúng tôi rất khổ sở. Tôi đã góp ý nhưng hàng xóm nói anh ấy có quyền nuôi việc có mùi là tự nhiên không ai can thiệp được. Vậy tôi xin hỏi pháp luật có quy định nào giải quyết giúp gia đình tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung tư vấn

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của Bạn, Luật sư tư vấn như sau:
1. Cơ sở pháp lý

  • Luật bảo vệ môi trường 2014
  • Nghị định 179/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

2. Hướng giải quyết
Thứ nhất, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp
Hoạt đông chăn nuôi cần đáp ứng những điều kiện theo quy định tai Luật bảo vệ môi trường ( bao gồm điều 56. Điều 59, Điều 62 và điều 69. Cụ thể, cá nhân tiến hành chăn nuôi có nghĩa vụ về môi trường như sau:
Khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu sau:
a) Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;
b) Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải;
c) Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh;
d) Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh
– Bảo vệ môi trường nguồn nước hồ, ao, kênh, mương, rạch
+ Nguồn nước hồ, ao, kênh, mương, rạch phải được điều tra, đánh giá trữ lượng, chất lượng và bảo vệ để điều hòa nguồn nước.
+ Hồ, ao, kênh, mương, rạch trong đô thị, khu dân cư phải được quy hoạch để cải tạo, bảo vệ.
– Quy định chung về bảo vệ môi trường đất
+ Bảo vệ môi trường đất là một trong những nội dung cơ bản của quản lý tài nguyên đất.
+ Quy hoạch, kế hoạch, dự án và các hoạt động có sử dụng đất phải xem xét tác động đến môi trường đất và có giải pháp bảo vệ môi trường đất.
+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao quyền sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ môi trường đất.
+ Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây ô nhiễm môi trường đất có trách nhiệm xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường đất.
– Quy định chung về bảo vệ môi trường không khí
+ Các nguồn phát thải khí vào môi trường phải được đánh giá và kiểm soát.
+ Tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát thải khí tác động xấu đến môi trường có trách nhiệm giảm thiểu và xử lý bảo đảm chất lượng môi trường không khí theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, tại Điều 96 Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định về thu gom, vận chuyển chất thải rắn thông thường như sau:
1. Chất thải rắn thông thường phải được thu gom, lưu giữ và vận chuyển đến nơi quy định bằng phương tiện, thiết bị chuyên dụng.
2. Cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường có trách nhiệm tổ chức thu gom, lưu giữ và vận chuyển chất thải rắn thông thường trên địa bàn quản lý.
tại Điều 96 Luật bảo vệ môi trường 2014 quy định về thu gom, vận chuyển chất thải rắn thông thường như sau:
1. Chất thải rắn thông thường phải được thu gom, lưu giữ và vận chuyển đến nơi quy định bằng phương tiện, thiết bị chuyên dụng.
2. Cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường có trách nhiệm tổ chức thu gom, lưu giữ và vận chuyển chất thải rắn thông thường trên địa bàn quản lý.
Nếu như trong quá trình thực hiện hoạt động chăn nuôi mà gây ô nhiễm môi trường xung quanh thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp  luật. Điều 19 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, đối với hành vi gây ô nhiễm đất, nước, không khí sẽ bị xử phạt, như sau:
– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi chôn vùi hoặc thải vào đất các chất gây ô nhiễm ở thể lỏng, bùn, chất thải vệ sinh hầm cầu không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
   Biện pháp khắc phục hậu quả:
+ Buộc phải khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu đã bị thay đổi, thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm.
+ Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm.
Tại Điều 12 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập bản cam kết bảo vệ môi trường của các đối tượng không phải lập dự án đầu tư bị xử phạt như sau:
+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có biện pháp phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đối với môi trường từ hoạt động của mình gây ra; không thực hiện việc khắc phục ô nhiễm môi trường do hoạt động của mình gây ra;
+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi để rò rỉ, phát tán khí thải, hơi, khí độc hại ra môi trường; không có biện pháp hạn chế tiếng ồn, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường và con người;
+ Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường;
+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không có bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.
Đồng thời còn bị áp dụng biện pháp bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở hoặc hoạt động gây ô nhiễm môi trường của khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung.
Và phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả:
+ Buộc phải có biện pháp quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, giảm thiểu tiếng ồn, độ rung và xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
Thứ hai, trình tự thực hiện tố cáo
Trước hết, Bạn nên trao đổi với hàng xóm về cả lý và tình để hai bên cùng tìm ra hướng khắc phục có lợi cho cả hai bên. Bạn nên trao đổi về những nội dung pháp lý trên đây để hàng xóm có nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm pháp lý của mình nếu tiếp tục chăn nuôi mà không đảm bảo về an toàn môi trường. Nếu hàng xóm không đồng ý với những biện pháp nêu trên bạn thực hiện thủ tục tố cáo. Theo đó, bạn có thể tố cáo bằng văn bản hoặc tố cáo trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền (có thể tố cáo tới công an xã).
Bạn đang tham khảo bài viết về hành chính liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường có tiêu đềÔ nhiễm từ các hộ chăn nuôi – Trách nhiệm pháp lý ở đâu?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÀNH CHÍNH – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *