Phẫu thuật thẩm mỹ trong tiệm cắt tóc – Hậu quả khôn lường?

Trào lưu phun, xăm, thêu lông mày, mắt, môi…đang rất phổ biến hiện nay. Dọc các tuyến đường từ các thành phố lớn cho đến những thị trấn nhỏ tại các miền quê Dịch vụ phun, thêu, xăm thẩm mỹ những tiệm cắt tóc gội đầu đa dịch vụ luôn kèm phun thêu xăm lông mày, mí mắt, môi không hề thưa thớt. Giá dịch vụ rất thấp và tính tiện lợi đã thu hút rất nhiều khách hàng. Những khách hàng sử dụng dịch vụ không có đủ thông tin để biết bản thân đang bỏ tiền mua những rủi ro pháp lý, thậm chí là sự an toàn tính mạng của mình.

CƠ SỞ NÀO CÓ QUYỀN THỰC HIỆN DỊCH VỤ THẨM MỸ ?

Theo quy định tại Thông tư 41/2011/TT-BYT thì chỉ có phòng khám chuyên khoa mới được phép hoạt động chuyên môn trong phạm vi sau:
– Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ;
– Tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai;
Bên cạnh đó, Theo quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP thì cơ sở dịch vụ thẩm mỹ được quy định và phân biệt bởi hai loại hình như sau:
1. Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần phải xin giấy phép.
2. Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cần phải xin giấy phép.
Thứ nhất, Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần xin giấy phép hoạt động là những cơ sở chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Cơ sở vật chất:
– Có địa điểm cố định;
– Bảo đảm các điều kiện vệ sinh.
b) Thiết bị:
Có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
c) Nhân sự:
Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.
d) Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định tại điểm a, b và c khoản này gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Văn bản thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định này.
Thứ hai, những cơ sở dịch vụ thẩm mỹ buộc phải có giấy phép hoạt động bao gồm các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện kỹ thuật sau:
–  Sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; hoặc,
–  Xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm thì phải đáp ứng điều kiện và có giấy phép hoạt động bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc bệnh viện/phòng khám khác nhưng có danh mục kỹ thuật về chuyên khoa thẩm mỹ.
Dạo quanh một vòng các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có thể nhận thấy hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ xăm, phun, thêu thẩm mỹ trên thị trường đều sử dụng thuốc, các chất, thiết bị can thiệp vào cơ thể người hoặc phải sử dụng thuốc gây tê trước khi thực hiện thủ thuật thẩm mỹ, nên gần như các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cung cấp dịch vụ xăm, phun, thêu đều phải đáp ứng điều kiện và phải xin giấy phép hoạt động của phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trước khi hoạt động
Một cơ sở thực hiện dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cần có những giấy tờ pháp lý nêu sau:

  • Giấy phép kinh doanh
  • Giấy phép hoạt động (Tùy loại hình cơ sở dịch vụ thẩm mỹ)
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh
  • Giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ ĐỐI VỚI CHỦ CƠ SỞ VÀ RỦI RO PHÁP LÝ ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG ?

Theo quy định pháp luật, hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không giấy phép sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP như sau:
Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động;
Hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng
Phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực hoặc cơ sở vật chất hoặc trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động.”
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề;”
Trong trường hợp cơ sở kinh doanh không có giấy phép kinh doanh thì bị xử lý theo quy định tại nghị định 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP như sau:
 2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. 
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định. “
Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt khi cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự như sau:
.” Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Không xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền;”
Bên cạnh đó, Nếu hoạt động kinh doanh gây thiệt hại cho cá nhân về sức khỏe, tài sản, tính mạng thì phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trách nhiệm hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Đối với cá nhân đang có dự định sử dụng dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cần nắm rõ những vấn đề pháp lý nêu trên để lựa chọn cho mình một cơ sở kinh doanh an toàn và đúng pháp luật. Đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe và hạn chế tối đa rủi ro pháp lý.
Đối với trường hợp có rủi ro hoặc nhận thấy có nguy cơ xảy ra rủi ro cần có sự thông báo cho cơ quan có thẩm quyền nhằm kịp thời thu thập chứng cứ làm cơ sở xác định trách nhiệm.  Hãy liên hệ email contact@investpush.com để được Luật sư tư vấn miễn phí những biện pháp ngăn chặn kịp thời đồng thời hướng dẫn cách xử lý tối ưu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và người thân.
Trân trọng./
Investpush Legal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *