Say rượu và quan hệ tình dục thuận tình có phạm tội không ?

Say rượu và quan hệ tình dục thì liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Nội dung câu hỏi:
Kính chào Luật sư Investpush, Tôi đang gặp một vấn đề rắc rối cần sự tư vấn từ phía luật sư như sau:
Em là Hùng năm nay 17 tuổi, bạn em là Lan 15 tuổi. Hôm ấy chúng em có rủ nhau đi nhậu. Nhưng khi đã nhậu say em có rủ bạn quan hệ tình dục và bạn em đồng ý. Tuy nhiên, ngày hôm sau bố mẹ bạn ấy biết chuyện và muốn kiện em. Em có tra cứu thông tin và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm. Mong luật sư giải đáp giúp em ?
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:
1. Cơ sở pháp lý
– Bộ luật hình sự 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 )
2. Nội dung phân tích
Điều 113 Bộ luật hình sự quy định như sau:
Điều 113. Tội cưỡng dâm
1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
Thứ nhất, phân tích cấu thành tội phạm cưỡng dâm
Về chủ thể: Cá nhân đủ năng lực trách nhiệm hình sự
Về mặt khách quan:
Người phạm tội có hành vi ép buộc hoặc bằng những thủ đoạn khác nhau buộc người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng chịu giao cấu với mình.
Quan hệ lệ thuộc ở đây có thể là quan hệ lệ thuộc về mặt công tác (như quan hệ lệ thuộc giữa thủ trưởng và nhân viên); về mặt kinh tế (như quan hệ giữa người nuôi dưỡng và người được nuôi dưỡng); về mặt tín ngưỡng (cha xứ và con chiên) hay gia đình (cha mẹ và con)…v.v… Người đang ở trong tình trạng quẫn bách là trường hợp người đang ở trong tình trạng hết sức khó khăn, tự mình không thể hoặc khó có thể khắc phục được, mà đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của người khác (như trường hợp người thân trong gia đình bị mắc bệnh hiểm nghèo khi hoàn cảnh lại đang túng thiếu nghiêm trọng…)
Về mặt chủ quan:
Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết người bị hại lệ thuộc mình
hoặc biết họ là người đang trong tình trạng quẫn bách; đồng thời người phạm tội cũng biết hành vi đe doạ hay hứa hẹn của mình là hành vi lợi dụng quan hệ lệ thuộc hoặc là hành vi lợi dụng tình trạng quẫn bách của người khác để buộc họ phải miễn cưỡng giao cấu với mình.
Thứ hai, Áp dụng trong trường hợp của bạn
Việc Lan uống say và đồng ý quan hệ tình dục khi đang say không được coi là giao cấu miễn cưỡng với bạn trong tình trạng quẫn bách hay quan hệ lệ thuộc. Bởi thực tế giữa hai bạn không có biểu hiện của mối quan hệ lệ thuộc hoặc Lan đang trong tình trạng quẫn bách
Về mặt chủ quan: Hành vi của bạn là hành vi không có lỗi. Theo đó, Hành vi của bạn là sự đề nghị với Lan khi Lan không có mối quan hệ lệ thuộc với bạn hoặc Lan không đang ở trong tình trạng quẫn bách như đã khẳng định ở trên
Về mặt khách quan: Bạn đi nhậu với Lan và việc uống say là biểu hiện tự nhiên. Việc Lan uống say không phải mục đích xuất phát từ bất kỳ thủ đoạn nào của bạn. Vì vậy, hành vi quan hệ tình dục (có giao cấu )với Lan có sự đồng ý của Lan và Lan không thể hiện yếu tố miễn cưỡng giao cấu với bạn.
3. Kết luận
Hành vi của Bạn – Hùng chưa cấu thành tội cưỡng dâm.
( Tên nhân vật đã được thay đổi trong nội dung tư vấn )

Bạn đang tham khảo bài viết về hình sự có tiêu đề “ Say rượu và quan hệ tình dục thuận tình có phạm tội không ?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ– INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *