Quấy rối tình dục: Giai đoạn cao trào của cuộc chiến

Làm cách nào trừ khử được những kẻ săn mồi?  

Harvey Weinstein – Gã săn mồi quyền lực của Hollywood


                                              Harvey weinstein – Bê bối tình dục và Luật im lặng ở Hollywood
“Tôi là thế hệ của thập niên 60s và 70s, thế hệ mà các nguyên tắc về hành vi và chốn công sở khác biệt với bây giờ”, đây là câu trả lời của Harvey Weinstein trước những cáo buộc quấy rối tình dục liên tiếp từ đầu tháng đến nay. Ông Weistein được cho rằng đang trong quá trình trị liệu cho hội chứng nghiện tình dục.
Một người rất coi trọng phụ nữ hay là một kẻ đểu giả gian xảo chuyên giữ cửa cho phụ nữ? Những hành vi mà ông Weinstein bị cáo buộc là không thể chấp chận được. Việc sắp xếp một cuộc hẹn kinh doanh với một đối tác nữ trong bộ áo choàng tắm hẳn là không đứng đắn. Các nạn nhân đều cho biết đã bị ông ta cảnh báo rằng nếu từ chối ông ta thì sự nghiệp của họ sẽ bị đe dọa. Một số nạn nhân cũng đã cáo buộc Weinstein về hành vi cưỡng hiếp. Cảnh sát Mỹ và Anh đang mở rộng điều tra vụ việc. Harvey Weinstein cũng đã công khai xin lỗi về hành vi của mình nhưng vẫn phủ nhận việc ép buộc các nạn nhân.

Nhận thức – Nền tảng của sự thay đổi

Harvey Weinstein đã có phần đúng, về việc các chuẩn mực công sở đã thay đổi trong suốt sự nghiệp của ông ta. Khi ông ta 18 tuổi, tức là khoảng năm 1970, nhiều văn phòng tại Mỹ đã cổ vũ phong cách “Mad Men” với cặp mắt láo liên và bàn tay sờ soạng. Khảo sát của Harvard Business Review vào năm 1980 về quấy rối tình dục nơi công sở đã cho kết quả là một phần ba nam giới được hỏi cho rằng vấn đề này đã bị phóng đại, một ý kiến cho rằng đây chỉ là vấn đề không đáng có đang bị soi mói bởi “những người phụ nữ hoang tưởng và cánh nhà báo nhạy cảm”. Trong một trường hợp xảy ra vào năm 1989, một thẩm phán Mỹ đã cho rằng với mục đích kiếm tiền từ túi ông chủ thì mặc dù những hành vi này có hơi khó chịu, nhưng cũng không có gì là quá đáng đối với phụ nữ.
                                                          Quấy rối tình dục tại Anh (Ảnh minh họa)
Những phán quyết mang tính chất bác bỏ như thế này ngày nay hầu như không còn nữa. Hầu hết nam giới và phụ nữ đều đồng tình rằng những đòi hỏi liên quan đến tình dục để đổi cho một công việc hoặc sự thăng tiến là quấy rối; tương tự như hành vi đụng chạm hoặc tấn công về mặt thể chất. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ nhiều nam giới vẫn mù mờ về việc những lời bình phẩm, nhận xét cá nhân, những câu chuyện đùa thô tục cũng gây nên hiềm khích nơi làm việc. Mặc dù hầu hết những nước phát triển đều cấm quấy rối tình dục nơi làm việc, khoảng một nửa phụ nữ và một phần mười nam giới vẫn cho biết họ đã rơi vào trường hợp này theo nhiều cách khác nhau và rất khó có thể phản ánh tình trạng này một cách chính thức cho cấp trên. Tại những quốc gia phát triển thấp hơn, tỷ lệ này tương đối cao, khi những người phụ nữ có những đứa con đang đói cơm ở nhà không thể từ bỏ công việc. Hơn nữa, quấy rối tình dục là vấn nạn không loại trừ một lĩnh vực hay ngành công nghiệp nào.

Khi quyền lực và lợi ích cá nhân được đề cao hơn sự công bằng và nhân phẩm

Các yếu tố cốt lõi nuôi dưỡng và dung túng cho nạn quấy rối tình dục, bao gồm:

  • Quyền lực, vốn được sử dụng sai bởi những người đàn ông tàn nhẫn;
  • Sự miễn cưỡng cam chịu của những nạn nhân vốn có thể lên tiếng nhưng không dám, và;
  • Sự im lặng của những nhân chứng và chính bản thân nạn nhân khi lo sợ sự nghiệp của mình sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu các công sở thực sự nghiêm túc về việc chấm dứt nạn quấy rối tình dục, họ cần giải quyết đủ cả ba nguyên nhân trên.
Các cáo buộc với Harvey Weinstein có thể xem là một bước tiến. Quyền lực ở Hollowood vốn được nắm giữ bởi những nhà sản xuất và đạo diễn danh tiếng, có khả năng thổi một kịch bản nào đó thành một bộ phim bom tấn trong khi những kẻ vô danh đang khao khát thành công thì rất dễ săn và hạ gục. Tại Thung lũng Silicon, các nhà đầu tư và ban lãnh đạo có thể bỏ qua những hành vi xấu xa của những gã đàn ông có thể đem lại những ý tưởng trị giá tỷ đô. Những giáo sư tài giỏi có thể kêu gọi đầu tư nghiên cứu và giúp các trường đại học thăng hạng trên bảng xếp hạng toàn cầu trong khi sinh viên thì cần những lá thư giới thiệu để tranh giành cơ hội việc làm với nhau. Một kỳ thực tập hoặc một chân nhân viên tại Washington có thể là bệ phóng cho sự nghiệp của một chính trị gia trong khi những người đi bỏ phiếu rất có thể không biết được hoặc cũng không quan tâm điều gì tồi tệ xảy ra sau cánh cửa đó.
Lực lượng nữ giới tham gia các công việc lao động tay chân cũng là đối tượng rất dễ bị tổn thương. Khi một nhân viên vệ sinh khách sạn hoặc cô hầu bàn bị khách hàng sờ soạng thì ông chủ của cô ta thà ngó lơ còn hơn là để mất một vị khách. Các tập đoàn đa quốc gia vốn đòi hỏi các nhà cung cấp cam kết an toàn lao động và xóa bỏ tình trạng bóc lột lao động cũng hoàn toàn im lặng về nạn quấy rối tình dục.
Các nạn nhân thường bị trầm cảm, dễ cáu giận và cảm thấy xấu hổ. Những nơi mà vấn nạn này xảy ra cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu theo. Studio của Weinstein đang đứng trước nguy cơ bị đệ đơn kiện ra tòa và cả công ty có thể bị hủy hoại bởi vụ bê bối này. Thậm chí khi một cá nhân bỏ ngoài tai những vấn đề này cũng có thể gây hậu quả xấu cho doanh nghiệp. Các công ty có thể mất đi những nhân sự nữ tài năng và thị trường sẽ trừng phạt họ. Cái giá của sự nghiêm trang là không đáng kể trong khi khoản lợi cho các cổ đông có thể rất lớn.
Sẽ luôn có những nhân viên luôn muốn sử dụng quyền lực nhưng quyền lực đó cần phải được kiểm soát. Các công ty nên dành thời gian khảo sát ẩn danh về tình trạng quấy rối tình dục tại đơn vị mình để đảm bảo kịp thời nhận diện được những rắc rối đã hoặc sắp xảy ra. Các khiếu nại cũng nên được khuyến khích đưa ra một cách ngay thẳng và minh bạch. Các vấn đề cũng cần được giải quyết nhanh chóng và tương xứng. Những bình phẩm khiếm nhã hay lối hành xử đụng chạm cần nhận được những lời cảnh báo mang tính chính thức. Một người đàn ông có ý định xấu cần phải bị chỉ trích và dừng những hành vi đó lại.

Hãy lên tiếng: Cả nạn nhân, những nhân chứng và những người làm chủ doanh nghiệp

Trong những trường hợp nghiêm trọng thì cần vận dụng đến pháp luật, dù đôi khi pháp luật vẫn chưa thực sự hiệu quả. Các thẩm phán tại Anh vẫn có quan điểm mơ hồ khi giải quyết vụ việc một phụ nữ chịu đựng suốt ba tháng mới có thể lên tiếng và thậm chí còn dính dáng qua lại với kẻ quấy rối đang bị cáo buộc. Sự trì hoãn lên tiếng hoặc sự lịch thiệp của một phụ nữ không có nghĩa là cô ấy đang nói dối: chúng ta cần suy xét thấu đáo về những gánh nặng lo sợ bị trả thù. Những trở ngại ngáng đường công lý cần phải được xóa bỏ.
Các công ty cũng cần hiểu rằng họ không nên làm tình hình trở nên tệ hơn. Chính sách không-hẹn-hò vốn rất phổ biến tại Mỹ quả thật rất phiền hà, vô dụng và mang lại tác dụng ngược. Sẽ có những người nảy sinh tình cảm tại nơi làm việc và khi công ty yêu cầu một trong hai người chấm dứt mối quan hệ, thông thường sẽ là người phụ nữ, vốn thường có tuổi đời trẻ hơn và thu nhập thấp hơn người nam. Điều này là không công bằng. Tương tự, nhiều nam giới ở vị trí cấp cao không muốn trở thành người hướng dẫn công việc cho những phụ nữ trẻ hơn cũng vì nguy cơ bị hiểu lầm cũng gây trở ngại rất nhiều đến con đường sự nghiệp của nữ giới. Các hướng dẫn qua loa chiếu lệ về phòng chống quấy rối cũng tương đối phổ biến và chính tính hình thức của nó càng khiến cho mọi người thêm thờ ơ.
Gần đây, sự phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính tại nơi làm việc đã bị chỉ trích rất nhiều và cho tới nay vấn nạn này đã dần vơi bớt. Nếu quấy rối tình dục có thể được ngăn chặn, nó cần được đưa ra ánh sáng theo cách thức tương tự, tức là không chỉ bởi sự tố cáo của nạn nhân mà còn bởi tiếng nói của bất cứ ai từng chứng kiến những điều tội lỗi ấy.
Bài viết do Investpush Legal dịch và biên tập.
Nguồn bài viết gốc: The Economist (https://www.economist.com/news/leaders/21730409-how-workplaces-can-rid-themselves-pests-and-predators-capitalist-case-against-sexual)
Dịch vụ pháp lý của Investpush Legal:

Quý Khách có nhu cầu tư vấn pháp luật, xin vui lòng liên hệ email contact@investpush.com để được tư vấn miễn phí và tận tâm.
Trân trọng./
Investpush Legal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *