Đi du học có được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Nghĩa vụ quân sự hiện nay có áp dụng việc tạm hoãn hoặc miễn cho một số trường hợp. Du học có nằm trong những trường hợp đó? Hãy cùng Luật sư Investpush tư vấn cho bạn M.P đang học tập tại trường THPT L.K nhé!
Nội dung câu hỏi:
Cháu là M.P, Cháu sẽ tốt nghiệp cấp 3 vào năm 2018. Tuy nhiên, hiện nay, Cháu cũng có mong muốn du học và đang chuẩn bị cho việc apply xin học bổng du học. Cháu được biết tuổi của cháu sẽ có thể phải tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng khả năng cháu đi nước ngoài rất cao. Cháu đã tìm hiểu và biết nếu trúng tuyển thì tháng 3/2019 sẽ nhập học. Vậy cháu có được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ? Cháu cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:
1. Căn cứ pháp lý:
– Luật nghĩa vụ quân sự 2015;
– Thông tư 140/2015/TT-BQP hướng dẫn thi hành luật nghĩa vụ quân sự 2015
– Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ
– Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT
2. Hướng giải quyết:
Căn cứ theo khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ dân sự 2015 được hướng dẫn bởi khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong những trường hợp sau:
– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
– Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT  quy định đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:
– Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.
– Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:
+ Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
+ Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;
+ Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;
+ Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;
+ Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.
– Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.
– Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.
Tại khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT bổ sung điểm đ vào khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định công dân đang học tập tại các trường quy định nêu trên được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.
3. Kết Luận
Như vậy thời điểm bạn cần quan tâm là thời điểm bạn hoàn thành xong thủ tục nhập học và thời điểm bạn có giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn có giấy báo nhập học trước khi có giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì bạn phải làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường thì bạn mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu hai thời điểm này xảy ra cùng một thời điểm thì bạn không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
Bạn đang tham khảo bài viết về nghĩa vụ quân sự có tiêu đề “ Đi du học có được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn dân sự miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *