Có được đổi tên trong giấy khai sinh?

Cần thực hiện thủ tục gì để đổi tên trong giấy khai sinh? Có thể thay đổi tên trong những văn bằng chứng chỉ đã cấp hay không?
Nội dung câu hỏi:
Em chào Anh/Chị, Em hiện đang là sinh viên đại họ. Suốt thời gian đi học em rất tự ti về tên của mình. Em không dám dùng tên thật của em khi giao tiếp với mọi người. Em rất mong được đổi tên để sau này đi làm. Vậy em có thể đổi được tên không? Nếu thay đổi được tên rồi nó có ảnh hướng đến các giấy tờ như bằng cấp 3 của em không, nếu có thì em cần phải đến cơ quan nào để thay đổi các văn bằng của em? Em xin cảm ơn anh/chị!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:
1. Căn cứ pháp lý:
– Bộ luật dân sự 2015.
– Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.
2. Hướng giải quyết:
– Những trường hợp được thay đổi tên:
Để có quyền được thay đổi tên, họ, cá nhân phải thuộc một trong những trường hợp như sau:
+ Tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng tình cảm gia đình, danh dự, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người muốn thay đổi tên, họ;
+ Cha, mẹ nuôi có quyền yêu cầu thay đổi tên cho con nuôi hoặc cha, mẹ đẻ hoặc bản thân người con đẻ yêu cầu lấy lại tên họ đã đặt khi thôi không làm con nuôi nữa;
+ Cha, mẹ đẻ có yêu cầu hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
+ Người lưu lạc tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
+ Thay đổi hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi đối với quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp pháp luật nước vợ hoặc chồng người nước ngoài;
+ Khi được xác định lại giới tính, chuyển đổi giới tính;…
Theo đó, nếu bạn chứng minh được tên bạn quá xấu, ảnh hưởng đến danh dự của bạn thì bạn có thể được thay đổi tên của mình. Tuy nhiên, để bạn chứng minh do tên bạn quá xấu ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm thì khá khó khăn. Trong trường hợp bạn có các căn cứ, bằng chứng chứng minh do tên gọi của bạn ảnh hưởng đến quá trình làm việc, học tập, công tác để phía bên ủy ban nhân dân, cán bộ tư pháp xác nhận thì mới có khả năng để thay đổi họ tên trong trường hợp tên xấu. Bởi lẽ theo quy định của pháp luật chưa có bất cứ một khái niệm, hay hướng dẫn giải thích về tên gọi như thế nào là xấu. Như vậy căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc thay đổi tên là quyền nhân thân của mỗi người vì vậy bạn có quyền thay đổi họ tên mình nếu thỏa mãn các điều kiện quy định đã phân tích ở trên.
– Ảnh hưởng của việc thay đổi tên tới những giấy tờ văn bằng:
Giả thiết bạn thay đổi được tên gọi của mình. Sau khi bạn thay đổi tên trong Giấy khai sinh, bạn có thể yêu cầu cầu cấp đổi Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân. Đặc biệt, đối với những Văn bằng, chứng chỉ như bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Đại học…, Cao đẳng thì khi hộ tịch có cải chính thì cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ sẽ có trách nhiệm chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ, áp dụng với cả văn bằng chứng chỉ được cấp.
– Hồ sơ đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ bao gồm:
+ Đơn đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ;
+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác của người được cấp văn bằng, chứng chỉ;
+ Văn bằng, chứng chỉ đề nghị chỉnh sửa;
+ Quyết định cho phép thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;
+ Giấy khai sinh đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ do bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký lại việc sinh, đăng ký khai sinh quá hạn;
+ Các tài liệu chứng minh văn bằng, chứng chỉ bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ đối với trường hợp chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ quy định pháp luật
Nếu cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ tiếp nhận tài liệu trong hồ sơ là bản sao không có chứng thực thì có quyền yêu cầu người đề nghị chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu; người đối chiếu phải ký xác nhận và ghi rõ họ tên vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính. Nếu tiếp nhận tài liệu trong hồ sơ là bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ không được yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu.
3. Kết Luận
Bạn chỉ nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định trên cho cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ. Việc nộp hồ sơ có thể thực hiện bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ xem xét quyết định việc chỉnh sửa; nếu không chỉnh sửa thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Việc chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ được thực hiện bằng cách ban hành quyết định chỉnh sửa không chỉnh sửa trực tiếp trên văn bằng, chứng chỉ.

Bạn đang tham khảo bài viết về đổi tên trong giấy khai sinh có tiêu đề “ Có được đổi tên trong giấy khai sinh?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn dân sự miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *