Thông cung – Khái niệm cụ thể là gì?

Thông cung là việc bị can, bị cáo và người có liên quan đến vụ án… bí mật trao đổi, thông báo cho nhau biết những gì đã khai báo trước đó với cơ quan tư pháp và thống nhất nội dung, cách bố trí lời khai, nhằm đối phó với cơ quan điều tra, truy tố và xét xử.
Trong vụ án của Hoa hậu Trương hồ phương Nga và Cao toàn Mỹ dấu hiệu thông cung cũng đã được bộc lộ khá rõ nét. LUẬT SƯ INVESTPUSH đã tổng hợp sơ lược và có những bình luận về nội dung này như sau:
Trong phần xét hỏi, luật sư bào chữa của bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã trình cho hội đồng xét xử 2 bút lục do cùng một điều tra viên ghi lời khai của người tố cáo – Ông Mỹ và người bị tố cáo – Phương Nga
Hai lời khai này do 2 người khai ở thời điểm khác nhau: Mỹ khai ngày 9-9-2014, còn Nga khai ngày 29-9-2014. Dù vậy, hai bản khai này lại giống nhau từ câu hỏi đến câu trả lời.
Thêm vào đó, tại bản khai của Phương Nga còn có chỗ đại từ nhân xưng ghi “tôi (Mỹ)”.
Các bản khai được công bố công khai tại phiên tòa vì vậy Nhiều nghi vấn đặt ra việc sao chép lời khai của Ông Mỹ để gán cho lời khai thừa nhận hành vi của Phương Nga. Điều này có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong hoạt động điều tra. Giai đoạn này, vụ án vẫn chưa được khởi tố.
Không chỉ hai bản khai “sinh đôi” trên, trong phiên thẩm vấn ngày 26 và 27-6, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa (bạn trai của Thùy Dung, biết quá trình làm giả giấy tờ mua nhà cho Nga) đã khai trong khi Dung bị tạm giam, Nghĩa bị công an triệu tập lên lấy lời khai thì hai người đã nhiều lần viết thư cho nhau.
Những bức thư của Dung được viết trên bao nilông, với sự giúp đỡ của cán bộ công an mà thư này đã được chuyển ra ngoài cho Nghĩa để Nghĩa và Dung biết người kia đã khai những gì về các khoản tiền ông Mỹ chuyển cho Nga cũng như mối quan hệ tình cảm của ông Mỹ và hoa hậu.
Theo quan điểm của Investpush, Sự giống nhau đến từng câu chữ và có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng đại từ trong bản khai của Nga xưng “tôi (Mỹ)”  thì đó chính là dấu hiệu của thông cung. Hiện nay, vẫn chưa có những kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền nhưng vụ án này còn có rất nhiều điểm cần phải làm rõ từ hoạt động tố tụng tới nội dung, chứng cứ của vụ án và không thể bỏ lỡ nhân vật bí ẩn nhân chứng ” Mai Phương”
Hãy cùng Investpush bày tỏ quan điểm pháp lý về vụ án này.
Tham khảo thêm một số bài viết:

Trân trọng./.

PHÒNG HÌNH SỰ – INVESTPUSH LEGAL
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *