Bệnh nhân gặp tai biến khi điều trị thì ai phải chịu trách nhiệm?

TAI BIẾN XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ? AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM?
LUẬT SƯ INVESTPUSH đã nhận được nhiều thắc mắc liên quan đến sự cố Tai biến y khoa ở Hoà Bình đã khiến 8/18 bệnh nhân tử vong, 03 đối tượng liên quan bị bắt tạm giam để điều tra, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương đã khiến dư luận, đặc biệt là các bác sĩ lo lắng.
Sự việc cần được giải thích như thế nào? Liệu rằng có dấu hiệu phạm tội?
Theo thông tin một số trang báo điện tử cập nhật: Trong sự cố vừa qua, bị can Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh – đơn vị được thuê lại để lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2) đã sử dụng hóa chất Axit clohydric (HCl) và Axit flohydric (HF) để sục rửa, làm tồn dư hóa chất trong đường ống dẫn nước vào máy lọc thận.
Theo đó, trong quy trình rửa hệ thống RO, mỗi loại có các chất rửa khác nhau: rửa đường ống, rửa bồn, rửa bằng hoá chất chuyên dùng. Có 3 công đoạn rửa hoá chất đánh tan kiềm, rửa đánh tan axit, và chất sát trùng. Các chất đóng trên màng RO két màng không lọc được làm chất lượng nước giảm, chậm hơn. Các quy trình là rửa bằng axit, bazơ và sát trùng nhưng trong chất đóng cạn màng RO chất silic phải dùng axit HCl mới rửa được, nhưng HCl không mạnh bằng HF vì đây là axit cực độc.
TS Dũng nghi ngờ, có thể người rửa máy lọc nước RO không biết đây là hoá chất cực độc, người rửa có thể mua hoá chất lang thang vì rẻ. TS Dũng cho biết, bình thường hoá chất rửa này phải do Cục Dược quy định và cấp phép. Có thể người rửa không mua hoá chất chuẩn và hậu quả tất cả hệ luỵ phía sau thì mọi người phải chịu vì sự thiếu hiểu biết của chính người sục rửa hệ thống nước. Một bác sĩ khác khẳng định hóa chất HF có mặt trong nguồn nước nằm ngoài danh mục được cấp phép của ngành y tế, ngoài quy trình của việc bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận nhân tạo và là điều không ngờ tới với các cán bộ nhân viên y tế và cơ quan chức năng.
Về góc độ pháp lý, Nếu thông tin được cung cấp là chính xác thì việc chất HF – Nguyên nhân gây ra sự cố này có trong ống dẫn nước vào máy lọc thận không thuộc trách nhiệm của toàn bộ nhân viên y tế và cơ quan chức năng về y tế đặc biệt những cá nhân liên quan trực tiếp đến việc áp dụng quy trình lọc thận cho bệnh nhân. Và mặc nhiên thừa nhận trách nhiệm thuộc về bị can Bùi Mạnh Quốc. Theo đó, Bùi Mạnh Quốc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 242 Bộ luật hình sự năm 1999:
Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác  
1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Tuy nhiên, đối chiếu quy định tại quyết định 1338/2004/QĐ-BYT “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật rửa và sử dụng lại quả lọc thận” là tài liệu hướng dẫn về thực hành chuyên môn kỹ thuật được áp dụng trong tất cả các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước, bán công và tư nhân .
Theo đó, quyết định này đề cập đến quy trình: “Nhân viên thực hiện kỹ thuật rửa quả lọc thận nhân tạo để dùng lại cần được đào tạo đầy đủ về kỹ thuật, phải được trang bị bảo hộ lao động: Kính mắt, khẩu trang, quần áo, găng tay…

  • Rửa sạch tất cả dây dẫn máu:

– Thời gian rửa 5 – 10 phút.

  • Quả lọc thận sau khi rửa đạt các yêu cầu:

– Các sợi mao dẫn đều sạch, trắng;
– Hai đầu quả lọc không dính bất cứ chất gì;
– Dây dẫn máu hoàn toàn sạch;
– Các đầu vào và đầu ra khoang máu, khoang dịch đều có nắp đậy;
– Ghi nhãn đúng và nhãn không bị bong.
– Dung dịch tiệt trùng sử dụng nồng độ tối đa là 4%; không được sử dụng dung dịch đậm đặc; không sử dụng kết hợp sodium hypochlorid và fomaldehyde hoặc sodium hypochlorid và peracetic acid.”
Vì vậy, sự việc cần có quy trình giám định chi tiết hơn để xác định yếu tố lỗi để kết luận trách nhiệm của từng cá nhân. Investpush sẽ cập nhật thông tin tới bạn đọc cụ thể về kết quả liên quan đến sự việc này.
Tham khảo thêm một số bài viết:

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn hình sự miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ– INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *