Trổ cửa sổ hay cửa đi cần tuân thủ điều kiện gì ?

Trổ cửa đi hay cửa sổ luôn là nhu cầu cần thiết khi xây dựng nhà. Tuy nhiên, việc trổ cửa có cần phải có sự đồng ý của bất động sản liền kề? Hãy cùng tư vấn cho chị H đang có nhu cầu mở thêm cửa để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Nội dung câu hỏi:
Chào Luật sư, Gia đình tôi có dự định sẽ mở cửa đi – dạng cửa lùa. Loại cửa là cửa kính kéo ngang sang hai bên. Tuy nhiên, gia đình bên cạnh đang ngăn cản gia đình tôi trổ cửa như vậy. Tôi rất muốn nhận được sự tư vấn chi tiết từ Luật sư Investpush. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý
  • Bộ luật dân sự 2015
  • Tiêu chuẩn thiết kế nhà riêng lẻ 2012
  1. Nội dung phân tích

Việc trổ cửa đi cần đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ số TCVN 9411 : 2012 và quy định pháp luật chung về quyền khác đối với tài sản tại Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể, Điều kiện được trổ cửa đi theo dạng cửa lùa cần đáp ứng bao gồm:
Thứ nhất, Về đảm bảo liên quan đến mốc giới
Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 176 Bộ luật dân sự 2015 thì:
Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.
Trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.”
Như vậy, Hai bên nên xác định mốc giới giữa hai phần bất động sản đang sử dụng. Theo đó, một số phương thức xác định mốc giới được hướng dẫn như sau:

  • Trường hợp mốc giới được ghi nhận từ cơ quan có thẩm quyền: Mốc giới được mô tả kèm theo trong quá trình xác định ranh giới đất từ cơ quan địa chính được thể hiện tại hồ sơ địa chính
  • Trường hợp tự thỏa thuận mốc giới: Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.
Thứ hai, Về đảm bảo về quy chuẩn xây dựng
Căn cứ quy định tại điều 178 Bộ luật dân sự 2015 thì: “ Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng. Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.”
Bên cạnh đó, việc trổ cửa cần đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ 2012 như sau:
Tại mục 6.4.3 quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0m trở lên“.

  1. Kết Luận

Bạn cần nắm rõ tiêu chuẩn và yêu cầu pháp lý trong việc mở cửa đi để đảm bảo cho quyền và lợi ích của bạn không bị xâm phạm.
Bạn đang tham khảo bài viết về pháp luật dân sự liên quan đến xây dựng có tiêu đề “ Trổ cửa sổ hay cửa đi cần tuân thủ điều kiện gì ?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn dân sự miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng./
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *