Nhập khẩu điều hòa có cần nộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt ?

Thuế tiêu thụ mặt hàng nhập khẩu là điều hòa thì việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng như thế nào? Những quy định về khấu trừ thuế được quy định cụ thể như thế nào? Cùng INVETSPUSH tư vấn cho bạn H.H để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Tóm tắt câu hỏi:
Chào luật sư, Công ty em có hoạt động nhập khẩu thiết bị và sản phẩm là điều hòa, thực hiện lắp đặt cung cấp cho các công trình và hoạt động kinh doanh thương mại. Khi nhập khẩu, đã kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đúng quy định tại cơ quan hải quan. Nhưng không có mở và nộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho hoạt đông bán ra. Vậy luật sư cho em hỏi, công ty em có phải lập và nộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt hay không, và được quy định cụ thể tại văn bản nào của pháp luật?
Em xin chân thành cảm ơn!
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho LUẬT SƯ INVESTPUSH. Với câu hỏi của bạn, Luật sư trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật quản lý thuế 2006;
– Nghị định 108/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sa đi, bổ sung một sđiều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt
– Thông tư 20/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Thông tư hướng dn về thuế tiêu thụ đặc biệt

2. Hướng giải quyết:

Thứ nhất, về Nghĩa vụ của người nộp thuế:
Để xác định số thuế phải nộp thì người nộp thuế phải sử dụng tờ khai thuế để kê khai các thông tin xác định nghĩa vụ thuế. Người nộp thuế có nghĩa vụ phải khai một cách chính xác, trung thực, đầy đủ, căn cứ khoản 2 Điều 7 Luật quản lý thuế 2006.
Thứ hai, Xác định số thuế TTĐB phải nộp với hàng hóa bán ra trong nước:
Việc khấu trừ thuế đối với hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu được quy định của thể tại Điều 7 Nghị định 108/2015/NĐ-CP như sau:
” Người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu (trừ xăng các loại) được khấu trừ số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nhập khẩu khi xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bán ra trong nước, số thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt của hàng hóa nhập khẩu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bán ra. Đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt không được khấu trừ thuế, người nộp thuế được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.”
Theo đó, khi kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với hoạt động bán ra trong nước thì thực hiện việc khấu trừ thuế đã nộp ở khâu nhập khẩu.
Cụ thế, Điều 1 Thông tư 20/2017 quy định số thuế tiêu thụ đặc biệt khấu trừ tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu bán ra, tối đa bằng số thuế tiêu thụ đặc biệt tính được ở khâu bán ra trong nước. Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp sẽ là số thuế chênh lệch giữa số thuế tiêu thụ đặc biệt bán ra và số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nhập khẩu.

3. Kết luận:

Công ty bạn có trách nhiệm kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hoạt động bán ra dù đã nộp thuế khi nhập khẩu để tiến hành khấu trừ thuế.
Bạn đang tham khảo bài viết về thuế tiêu thụ đặc biệt có tiêu đề “Nhập khẩu điều hòa có cần nộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt?”. Bài viết được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng có sự biên tập để nội dung rõ ràng hơn. Với sự tư vấn trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được vướng mắc.
Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Mọi yêu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ email contact@investpush.com Tổng đài tư vấn Thuế miễn phí để được giải đáp miễn phí và chính xác nhất.
Trân trọng.
BỘ PHẬN TƯ VẤN THUẾ – INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *