Vợ bỏ đi chồng cần làm thủ tục gì để được ly hôn ?

Hiện nay, tại một số địa phương vẫn còn những định kiến về ly hôn. Những quan điểm văn hóa nhưng cũng khiến cho cá nhân liên quan trốn tránh thực hiện theo đúng thủ tục pháp luật quy định.

MUỐN LY HÔN NHƯNG GÂY KHÓ KHĂN VÌ ” VĂN HÓA ĐỊA PHƯƠNG “
Chị M.K (Tây nguyên) kết hôn với Anh L.V.N (Hưng yên) năm 2010 có một con chung. Tuy nhiên, 2011 không hiểu lý do gì chị K bỏ đi cùng con trai. Từ đó đến nay anh N không liên lạc được với chị K và đã quen một cô gái khác và muốn có con chung. Anh N rất muốn thưc hiện thủ tục ly hôn và đã cố liên lạc với người nhà chị nhưng không nhận được thông tin về chị K. Có thể do văn hóa địa phương khiến chị K ngại ngần trong việc hợp tác với anh N để giải quyết ly hôn mặc dù chị K là người chủ động không muốn chung sống cùng anh N. Luật sư Investpush sẽ hướng dẫn anh N như sau:

Tư vấn ly hôn với người mất tích

CÓ CĂN CỨ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH ĐỐI VỚI CHỊ K
Nơi cư trú cuối cùng của chị K mà anh N biết là Hưng yên. Vì vậy đã có căn cứ chị K bỏ đi biệt tích 02 năm liền trở lên và nếu  sau khi áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc chị K còn sống hay đã chết thì anh N có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chị K mất tích.
Thủ tục yêu cầu tuyên bố chị K mất tích và ly hôn:
Bước 1: Áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự bao gồm:  thông báo tìm kiếm được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.
Bước 2:  Anh N nộp đơn yêu cầu tuyên bố chị K mất tích tại TAND huyện nơi anh N cư trú cũng là nơi cư trú cuối cùng của chị K mà anh N biết. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết được thực hiện tại bước 1
Bước 3: Sau khi nhận được quyết định của Tòa án tuyên bố chị K mất tích thì anh N có thể nộp hồ sơ ly hôn bao gồm:
+ Đơn ly hôn đơn phương
+ Bản sao CMND anh N
+ Bản chính giấy đăng ký kết hôn 
+ Bản sao các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có)
Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân huyện nơi anh N cư trú
TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT TẠI TÒA ÁN
Đối với thủ tục tuyên bố một người mất tích:
Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.
Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.
Đối với thủ tục ly hôn:

  • Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.
  • Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.
  • Đối với vụ án do người tiêu dùng khởi kiện thì Tòa án phải niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án thông tin về việc thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

– Thời hạn chuẩn bi xét xử tối đa không quá 04 tháng.
KẾT LUẬN: Anh N dù mong muốn kết hôn với người khác thì cũng cần phải hoàn thành xong thủ tục nêu trên. Bởi khi thủ tục ly hôn chưa được hoàn tất thì quan hệ hôn nhân giữa chị K và anh N vẫn có hiệu lực pháp lý. Anh K kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác trong thời điểm này đều vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình. 
Mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan, Anh N vui lòng  gửi email cho Investpush Legal theo địa chỉ email contact@investpush.com 

Tham khảo thêm một số dịch vụ tư vấn của Investpush Legal:

  1. Tư vấn pháp luật hình sự
  2. Tư vấn pháp luật đất đai
  3. Tư vấn pháp luật hành chính
  4. Tư vấn doanh nghiệp

Trân trọng./
INVESTPUSH LEGAL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *